BAOTAYNINH.VN trên Google News

Indonesia ngừng mua máy bay Sukhoi của Nga?

Cập nhật ngày: 10/08/2012 - 05:32

Trang thông tin hàng không Flightglobal dẫn lời Trung tướng không quân Indonesia, Eris Herryanto hôm 9.8 cho biết, Indonesia sẽ không mua thêm chiến đấu cơ Sukhoi của Nga mà chuyển hướng lựa chọn sang máy bay chiến đấu F-16s của Mỹ để gia tăng sức mạnh cho không quân nước này.

Chiếc Su-30MK2 đầu tiên do Nga chuyển giao cho Indonesia hồi năm 2003.

Không quân Indonesia đã có 10 chiếc máy bay Su-30 và Su-27 và sẽ được cấp thêm 6 chiếc Su-30 trong 3 năm tới.

“Hiện chúng tôi đang chờ 24 máy bay F-16 từ Mỹ. Với số máy bay mới này, chúng tôi sẽ có đủ máy bay trong kho chiến đấu cơ cho 20 năm tới. Indonesia cũng đầu tư vào chương trình hiện đại hoá phi đội máy bay chiến đấu K-FX của Hàn Quốc. Chúng tôi có ý định mua đủ chiến đấu cơ K-FX cho 3 phi đội, mỗi đội được 16-22 chiếc”.

Phòng truyền thông của hãng Sukhoi cho biết, họ không có thông tin gì về kế hoạch trên của Indonesia.

Chính phủ Indonesia đang có kế hoạch hiện đại hoá hệ thống vũ khí và nâng cao năng lực cho quân đội. Trước đó, hôm 7.8, Không quân Indonesia đã tiếp nhận 4 máy bay tấn công hạng nhẹ A-29 Super Tucano do hãng Embraer của Brazil chế tạo. Lễ bàn giao máy bay diễn ra tại một cơ sở của Embraer ở Brazil, cách thành phố Sao Paolo khoảng 270 km. Đây là loại máy bay có khả năng thực hiện nhiều chức năng khác nhau như tấn công, giám sát, đánh chặn, không chiến hay chống bạo loạn.

Hồi năm 2010, Indonesia đã đặt mua 8 chiếc A-29 Super Tucano của Brazil để thay thế cho phi đội OV-10 Broncos. Đây là đơn đặt hàng lần thứ hai của Không quân Indonesia trong khuôn khổ chương trình hiện đại hóa quân đội của Bộ Quốc phòng nước này.

Cũng trong ngày 7.8, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Purnomo Yusgiantoro đã thông báo hợp đồng đóng ba tàu ngầm mới của một xưởng đóng tàu Hàn Quốc theo chương trình chuyển giao công nghệ (TOT).

Theo đó, một tàu ngầm sẽ được chế tạo hoàn toàn tại Hàn Quốc, một tàu ngầm khác sẽ do các kỹ sư của Indonesia và Hàn Quốc hợp tác chế tạo trong khi tàu còn lại sẽ được chế tạo tại Indonesia. Bộ trưởng Yusgiantoro cho biết ba tàu ngầm trên sẽ giúp tăng cường khả năng hoạt động của Hải quân Indonesia. Ngoài hai tàu ngầm đang hoạt động hiện nay, Hải quân Indonesia dự kiến sẽ tiếp nhận ba tàu ngầm mới trong năm 2015.

THUÝ TRINH

(Tổng hợp)