Indonesia: Rơi máy bay quân sự, ít nhất 98 người thiệt mạng

Cập nhật ngày: 20/05/2009 - 10:04

Thi thể các nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay quân sự C-130 được đưa đến bệnh viện ở Magetan, Đông Java, Indonesia. Ảnh: AP

Ít nhất 98 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong vụ tai nạn máy bay ở tỉnh Đông Java, Indonesia hôm 20.5.

Tai nạn xảy ra khi chiếc máy bay quân sự C-130 Hercules, chở 98 hành khách, gồm binh lính và người thân, trong đó có 10 trẻ em, đến từ tỉnh Papua chuẩn bị hạ cánh gần căn cứ không quân Iswahyudi, ở vùng Magetan, tỉnh Đông Java. Chiếc máy bay lao xuống một dãy nhà dân tại làng Geplak rồi trượt xuống một cánh đồng lúa, bốc cháy, khiến 3 người ở dưới đất thiệt mạng. Truyền hình địa phương chiếu cảnh xác máy bay chìm trong biển lửa, trong khi các binh sĩ khiêng thi thể cháy đen của những nạn nhân bằng cáng cứu thương.

Người phát ngôn của lực lượng không quân Bambang Sulistyo cho biết: “Số người thiệt mạng hiện lên đến 98 người và số người bị thương là 15”. Tuy nhiên ông lo ngại, số thương vong chưa dừng lại ở đó.

Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra tai nạn. Người phát ngôn quân đội tỉnh Papua Sagom Tamboen loại trừ khả năng do thời tiết và động cơ máy bay bị hỏng hóc. nhiều nhân chứng nói rằng, họ thấy phần cánh bên phải của chiếc máy bay bị đứt rời trước khi tai nạn xảy ra.

Kênh truyền hình Metro TV trích dẫn lời một quan chức địa phương nói chiếc máy bay vận tải quân sự đã hoàn toàn bị phá huỷ, chỉ còn lại phần đuôi.

Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono đã lập tức họp khẩn cấp với người đứng đầu lực lượng quân sự Djoko Santoso và Bộ trưởng Bộ quốc phòng Juwono Sudarsono về vụ tai nạn trên.

Không quân Indonesia từ lâu đã phàn nàn về việc thiếu kinh phí và bị gặp không ít khó khăn do lệnh cấm buôn bán vũ khí của Mỹ. Lực lượng này đã hứng chịu hàng loạt tai nạn, kể cả vụ một chiếc máy bay Fokker 27 đâm vào một nhà chứa máy bay hồi tháng trước, khiến toàn bộ 24 người trên máy bay thiệt mạng.

THUÝ TRINH

(Theo AFP)