Indonesia: Trùm khủng bố Noordin Mohammad Top chưa chết

Cập nhật ngày: 12/08/2009 - 06:09

Lệnh truy nã Noordin Mohammad Top được treo trên đường phố Malang, tỉnh Đông Java. Ảnh: Reuters.

Thông tin này đã làm cho lực lượng an ninh và cảnh sát Indonesia rất thất vọng khi phải tiếp tục săn lùng thủ lĩnh quân sự của tổ chức khủng bố Jemaah Islamiah (JI) hoành hành ở khu vực Đông Nam Á trong gần một thập kỷ qua.

Cuối tuần rồi, cảnh sát đã bắn chết một kẻ tình nghi là Noordin Mohammad Top khi vây hãm nơi ẩn náu của thủ lĩnh nhóm JI trong một trang trại ở Trung Java suốt 18 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, kết quả giám định pháp y cho thấy mẫu ADN lấy từ thi thể tại hiện trường không trùng với mẫu ADN của Johor, con trai của Mohammad Top. Mẫu ADN cho thấy kẻ bị giết là Ibrohim, nhân viên chăm sóc hoa kiểng ở khách sạn Ritz-Carlton, kẻ bị nghi là “tay trong” của nhóm JI hỗ trợ những kẻ thực hiện vụ đánh bom tự sát tại khách sạn này và khách sạn JW Marriott tại thủ đô Jakarta hồi tháng rồi, làm 9 người chết, 53 người bị thương.

Giới truyền thông tại Indonesia trích dẫn nguồn tin từ cảnh sát cho biết, có khả năng Top đã kịp trốn thoát khi lực lượng chống khủng bố đột kích vào ngôi nhà, và chắc chắn y đang ẩn náu đâu đó để hoạch định cho những cuộc tấn công mới.

Noordin Mohammad Top được xem là kẻ chủ mưu hàng loạt các vụ tấn công khủng bố tại Indonesia, trong đó có vụ đánh bom khách sạn JW Marriott năm 2003, sứ quán Australia năm 2004 và Bali năm 2005. Việc Top vẫn chưa sa lưới là một nguy cơ lớn đối với tình hình an ninh của quốc gia có nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á.

HY UYÊN

(Theo Reuters)