Thể thao   Bóng đá

BAOTAYNINH.VN trên Google News

IOC bác bỏ yêu cầu loại Israel, Indonesia hết cơ hội dự Olympic Paris 

Cập nhật ngày: 20/05/2024 - 03:00

Hy vọng tham dự Thế vận hội Paris 2024 vừa được thắp lên với Indonesia đã nhanh chóng bị dập tắt. Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) tuyên bố “không còn lý do gì để loại Israel ở thời điểm này”. Điều đó có nghĩa Indonesia hết cửa tham dự với tư cách thay thế.

Ở đại hội thành viên thứ 74 của FIFA vừa được tổ chức tại Thái Lan, một loạt liên đoàn bóng đá tại châu Phi và châu Á đã gửi đơn kiến nghị FIFA loại Israel ra khỏi tổ chức hoặc tạm đình chỉ tư cách thành viên của liên đoàn này, gồm Algeria, Jordan, Qatar và Palestine. AFC cũng ủng hộ phương án FIFA trừng phạt Israel.

Những liên đoàn này lấy dẫn chứng là việc Nga bị FIFA “cách ly” suốt nhiều năm qua, không được tham dự bất cứ giải đấu quốc tế nào vì tham gia vào cuộc xung đột với Ukraine. Họ kêu gọi một án phạt tương tự áp đặt lên bóng đá Israel. Nếu trường hợp này xảy ra, Indonesia sẽ được triệu tập tham dự với tư cách đội thay thế.

Từ phía FIFA, chủ tịch cơ quan này, ông Infantino cũng đã có những động thái cân nhắc. Nhưng ông khẳng định vẫn là quá sớm để đưa ra lệnh trừng phạt, và FIFA sẽ ủy nhiệm cho ủy ban pháp lý lên kế hoạch cho việc này.

Chủ tịch Infantino đã nhận được lời kêu gọi loại Israel ra khỏi Olympic Paris

Nhưng vấn đề quan trọng ở đây là Thế vận hội không phải là sự kiện thuộc FIFA. Ủy ban Olympic quốc tế IOC mới là nơi quản lý giải đấu. Và họ mới là tổ chức có quyền bác bỏ tư cách tham gia của bất cứ đội tuyển nào.

Khi được hỏi về khả năng loại Israel ra khỏi Olympic Paris, ông Pierre-Olivier Beckers-Vieujant, chủ tịch ủy ban điều phối IOC, đã thẳng thừng phủ nhận. Ông cho biết: “Không thể tưởng tượng được các lệnh trừng phạt (đối với Israel) ở thời điểm này”.

Trong khi đó, phó chủ tịch IOC John Coates nói thêm rằng cuộc chiến ở Gaza “không đòi hỏi các biện pháp trừng phạt chống lại Israel giống như áp đặt đối với Nga”. Ông cho rằng “có sự khác biệt” giữa hai cuộc xung đột.

Nguồn TPO