Văn hóa - Giải trí   Góc thư giãn

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Iolo Search and Recover: chuyên gia khôi phục dữ liệu

Cập nhật ngày: 15/10/2009 - 09:54

Giao diện sử dụng của Iolo Search and Recover.

Đây là sản phẩm mới nhất của hãng phần mềm nổi tiếng Iolo với chức năng chính là khôi phục những dữ liệu quan trọng mà người dùng đã lỡ tay xóa mất. Không như những phần mềm khác, các dữ liệu ở đây được sắp xếp theo nhiều chủ đề liên quan giúp chủ động chọn ra dạng tài liệu cần chương trình khôi phục khiến tốc độ làm việc sẽ nhanh hơn. Bạn có thể tải về dùng thử phần mềm tại đây.

Những điểm nổi bật của Search and Recover 5.1 gồm:

- Chương trình có khả năng khôi phục dữ liệu từ các thiết bị kỹ thuật số như: camera, máy nghe nhạc, đĩa CD, DVD, thẻ nhớ, ổ đĩa flash... và các loại ổ đĩa như: IDE, SCSI, USB 2.0

- Hỗ trợ khôi phục những chương trình e-mail phổ biến hiện nay như: Outlook, Outlook Express, Thunderbird, Netscape Mail và Eudora.

- Khôi phục tốt dữ liệu cho những thiết bị hư hỏng nặng, đã bị định dạng (format) hay phân chia partition.

Đăng ký nhận key sử dụng 1 năm phần mềm

Trước tiên bạn tiến hành đăng ký nhận key bản quyền miễn phí 1 năm của phần mềm tại đây. Các bước thực hiện bạn có thể tham khảo tại đây (viết bằng tiếng Anh).

Cách sử dụng Iolo Search and Recover

- Cách làm việc của Search and Recover 5.1 được tập trung vào việc chia theo từng chủ đề phục hồi riêng biệt, các chủ đề khôi phục cho những file ở đây gồm: ảnh và phim, nhạc và âm thanh, email giúp bạn chọn lựa loại file cần phục hồi dễ dàng. Nếu như bạn muốn khôi phục tất cả những file lỡ xóa bạn có thể chọn tại trường Recover Deleted Files.

- Bây giờ mỗi khi bạn muốn khôi phục kiểu file nào bạn chỉ cần chọn đúng chủ đề cho kiểu file đó rồi nhấn nút Start. Tại cửa sổ hiện ra tùy từng chủ đề mà chương trình cung cấp bạn cách làm việc khác nhau. Để ví dụ tôi sẽ chọn chủ đề chính là khôi phục cho tất cả các file trong máy với lựa chọn trong trường Recover Deleted Files.

Bước 1: Tại cửa sổ hiện ra bạn đánh dấu trước phân vùng mà bạn cần tiến hành khôi phục dữ liệu, sau đó nhấn chọn Next.

Bước 2: Ở cửa sổ hiện ra bạn có 2 lựa chọn cho việc khôi phục file: chế độ ở trên là khôi phục theo công nghệ quét nhanh (sẽ không hiệu quả) và chế độ dưới là quét sâu hệ thống (cho hiệu quả cao hơn). Chọn xong bạn nhấn Next để tiếp tục

Bước 3: Đợi sau khi chương trình tiến hành quét dữ liệu bị xóa xong sẽ đưa ra một cửa sổ hiển thị những file dự kiến khôi phục kèm theo kiểu file và kích cỡ. Tại đây chương trình sẽ đi kèm với 2 dòng thông báo cho bạn biết khả năng khôi phục, nếu những tài liệu được đánh giá Good thì khả năng khôi phục cao hơn.

Khi muốn khôi phục file nào bạn đánh dấu chọn trước nó và nhấn vào nút Recover this file ở phía bên trái màn hình làm việc. Cửa sổ Recover hiện ra bạn chỉ đường dẫn đến nơi lưu lại rồi nhấn OK để chấp nhận.Việc còn lại cuối cùng là bạn mở thư mục nơi lưu file khôi phục ra xem thử. Tuy nhiên khả năng khôi phục của nó tốt hay không phụ thuộc vào kiểu chọn chế độ quét của bạn, thử nghiệm với khả năng quét nhanh chất lượng một số file như: ảnh, rar và file thực thi của chương trình (exe),… không đọc được sau khi khôi phục.

Khi muốn khôi phục tài liệu quan trọng, bạn nên cho chương trình tiến hành quét sâu bên trong ổ cứng, mất thời gian nhưng hiệu suất làm việc cao hơn là tiến hành quét nhanh mà chất lượng kém.

Đ.T (st)