iPad, MacBook sẽ được sản xuất tại Việt Nam 

Cập nhật ngày: 21/01/2020 - 21:06

Pegatron, đối tác Đài Loan gia công thiết bị cho Apple, có kế hoạch xây nhà máy tại Việt Nam để tránh ảnh hưởng của Thương chiến Mỹ - Trung.

Động thái của Pegatron được đánh giá là nỗ lực nhằm mở rộng quy mô sản xuất bên ngoài Trung Quốc. Công ty có trụ sở tại Đài Bắc đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng của Apple và đã lắp ráp iPhone, iPad và MacBook trong nhiều năm. Theo Reuters, Pegatron sở hữu ít nhất 12 nhà máy lắp ráp iPhone tại Trung Quốc vào năm ngoái.

 

Các đối tác gia công thiết bị cho Apple đang tìm cách mở rộng quy mô sản xuất bên ngoài Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết, Pegatron đang tìm kiếm địa điểm phù hợp để xây dựng nhà máy mới ở miền Bắc. Công ty đã thuê một cơ sở ở phía Bắc thành phố Hải Phòng để sản xuất bút stylus cho smartphone của Samsung.

Trước Pegatron, Hon Hai Precision Industry (hay Foxconn) và Wistron đã công bố kế hoạch xây thêm nhà máy hoặc tăng năng suất tại Việt Nam. Tuy nhiên, ba công ty này đều không dự định lắp ráp iPhone ở đây.

Cuối năm ngoái, The Information tiết lộ Goertek và Luxshare đang vay vốn "hàng trăm triệu USD" để xây dựng cơ sở sản xuất AirPods và AirPods Pro tại Việt Nam.

Các chuyên gia cho rằng, cuộc Thương chiến Mỹ - Trung kéo dài gần hai năm khiến Trung Quốc đánh mất vị trí quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu đã vận hành cả thập kỷ qua, đồng thời làm hàng loạt công ty điện tử phải loay hoay tìm giải pháp thay thế.

Washington và Bắc Kinh đã ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một, nhưng xét trên lợi ích lâu dài, chiến lược đa dạng hóa chuỗi cung vẫn vô cùng cần thiết do chi phí nhân công ngày càng tăng ở Trung Quốc và mâu thuẫn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Các công ty Đài Loan được cho là đặc biệt tích cực trong việc mở rộng bên ngoài Trung Quốc. Trong đó, Inventec và Foxconn đã di rời một số dây chuyền sản xuất về Đài Loan hoặc các nước khác tại châu Á như Ấn Độ, Việt Nam và Indonesia để tránh hàng rào thuế quan của Mỹ.

Nguồn VNE (theo Bloomberg)


Liên kết hữu ích