iPhone 5c dưới một triệu đồng bán tràn lan 

Cập nhật ngày: 13/01/2020 - 20:22

Gần Tết, các cửa hàng kinh doanh iPhone cũ liên tục rao bán iPhone 5c nhiều màu với giá từ 700.000 đồng, nhưng không rõ xuất xứ.

Một cửa hàng bán iPhone cũ trên đường Phan Văn Hân, quận Bình Thạnh (TP HCM), cho biết iPhone 5c mới có đủ loại và đủ màu. "Máy trần giá 750.000 - 800.000 đồng, kèm sạc cáp thêm 50.000 đồng. Máy có hộp nhưng không sạc giá 1 triệu đồng, còn máy nguyên hộp giá 1,3 - 1,6 triệu đồng. Tất cả được bảo hành 3 tháng", chủ cửa hàng này cho biết.

 

iPhone 5c mới về Việt Nam trông như mới, nhưng không rõ xuất xứ.

Trên các hội nhóm bán điện thoại xách tay, một số người cũng rao iPhone 5c với mức giá tương tự. Những chủ đề liên quan đến chiếc điện thoại này nhận hàng trăm lượt thích cùng rất nhiều bình luận hỏi mua.

Các mẫu iPhone 5c này có ngoại hình khá mới. Phần lớn máy trần bị xây xước nhẹ, loại có hộp trông mới hơn, thậm chí còn nguyên seal. Đa số có bộ nhớ 8 GB. Khi kiểm tra bên trong phần cài đặt, người mua sẽ thấy chúng có nhiều mã khu vực khác nhau, chủ yếu là ZA (Singapore), ZP (Hong Kong), HK (Hàn Quốc) hoặc một số máy LL (Mỹ). Tuy vậy, khi hỏi về nguồn gốc máy, các chủ hàng đều từ chối trả lời, hoặc cho biết "rất khó xác định".

Lê Thành, một người từng kinh doanh iPhone cũ tại TP HCM, đánh giá, nhiều khả năng iPhone này được tân trang ở Trung Quốc và "tuồn" về Việt Nam theo đường tiểu ngạch hoặc nhập lậu. "Việc một chiếc smartphone đã có 'tuổi đời' gần 7 năm như 5c xuất hiện trở lại trong tình trạng mới là điều khó xảy ra, ngoại trừ việc chúng được một nhà mạng hoặc nhà bán lẻ nào đó cất giữ nhiều năm và 'xả kho' hàng tồn", anh Thành nhận định. "Tuy nhiên, tôi cho rằng giả thuyết trên khó xảy ra. Rất có thể những iPhone này là hàng trôi nổi được gom lại, thay linh kiện, vỏ, thậm chí đóng lại hộp", anh Thành nói.

Anh Trần Hưng, một kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại, cho rằng, người tiêu dùng không nên mua những chiếc iPhone 5c này bởi chúng có thể gây ra nhiều phiền toái khi sử dụng. Theo anh, với một thiết bị đã gần 7 năm tuổi, thành phần bảng mạch điện tử bên trong không còn bền bỉ, dễ bị hỏng vặt và khó sửa chữa do không có linh kiện thay thế. Nếu là thiết bị đã bị "dựng" lại, người mua còn phải đối mặt với nguy cơ dị ứng hay cháy nổ do linh kiện kém chất lượng gây ra. Ngoài ra, 5c là thiết bị cấu hình yếu, lại bị Apple ngừng cập nhật iOS từ lâu, nên sẽ rất chậm và có thể hay treo máy, chưa kể, người dùng có thể gặp các lỗi bảo mật.

iPhone 5c được Apple ra mắt tháng 9/2013 với thiết kế vỏ nhựa nhiều màu sắc, màn hình 4 inch, RAM 1 GB, camera sau 8 megapixel, camera trước 1,2 megapixel, pin 1.510 mAh. Với cấu hình yếu và giá bán cao khi mới ra mắt (549 USD cho bản 8 GB và 649 USD cho bản 16 GB), smartphone này không được người dùng ưa chuộng và sớm trở thành thiết bị thất bại của Apple.

Nguồn VNE

Từ khóa
iPhone 5cSingapore


Liên kết hữu ích