Công nghệ   Thiết bị số

BAOTAYNINH.VN trên Google News

iPhone không còn là sản phẩm trọng tâm của Apple 

Cập nhật ngày: 20/12/2023 - 08:32

Apple muốn giảm bớt sự phụ thuộc vào iPhone. Thay vào đó, các thiết bị đeo như Vision Pro, AirPods và Apple Watch sẽ trở thành mảng được Táo khuyết đầu tư nhất.

Để tập trung cho những sản phẩm khác, sự thay đổi trên iPhone năm sau sẽ không quá lớn. Ảnh: Bloomberg.

Trong bản tin Power On mới nhất trên Bloomberg, cây bút Mark Gurman tiết lộ Apple đang chuẩn bị cho một năm 2024 bận rộn nhưng với khá nhiều sự thay đổi. Mặc dù iPhone là trọng tâm trong chiến lược sản phẩm trong suốt 15 năm qua, trong năm tới hãng sẽ tập trung vào những sản phẩm khác.

iPhone không được chú trọng như trước, thiết bị đeo được đầu tư

Chắc chắn iPhone vẫn sẽ được nâng cấp vào 2024. Đây vốn là sản phẩm quan trọng nhất của tập đoàn công nghệ Mỹ và vẫn mang lại hơn một nửa doanh thu.

Nhưng sự thay đổi trên iPhone năm sau sẽ không quá lớn. Apple dự kiến giữ lại thiết kế của iPhone 15 và chỉ tăng kích thước màn hình cho phiên bản Pro. Những mẫu iPhone cơ bản cũng sẽ được bổ sung nút Action Button và xuất hiện thêm một nút mới chuyên dụng cho quay video.

Ngoài iPhone, mảng kinh doanh thiết bị đeo như Vision Pro, AirPods và Apple Watch trở thành màng trọng yếu. Vision Pro - dự kiến ​​ra mắt vào đầu năm 2024 - là dòng sản phẩm chưa từng có của Apple. Trong khi đó, Apple sẽ ra mắt nhiều sản phẩm tai nghe mới như AirPods 4 và AirPods Max, đồng thời nâng cấp mạnh Apple Watch với “các tính năng sức khỏe hấp dẫn”.

Vision Pro được Apple đặt nhiều kỳ vọng trong năm tới. Ảnh: Bloomberg

Cây bút Mark Gurman cho biết các nhà phân tích Phố Wall không kỳ vọng Vision Pro và Apple Watch sẽ hồi sinh triển vọng lợi nhuận Apple trong năm tài chính này. Song, đây vẫn sẽ là giai đoạn quan trọng của hãng vì sẽ có một sản phẩm hoàn toàn mới và “các nâng cấp công nghệ đáng quảng bá”.

AirPods mới được cho là sẽ giúp Apple “sửa sai” dòng sản phẩm hiện có. AirPods 3 được bán với giá 179 USD đã gây khó chịu cho người dùng. Có thiết kế giống AirPods Pro nhưng sản phẩm này không có quá nhiều thay đổi so với AirPods 2 giá 129 USD ra mắt từ năm 2019.

Điều này khiến người mua hoang mang khi quyết định mua AirPods, còn Apple lại giảm doanh thu mỗi khi họ chọn mẫu rẻ hơn. Nhiều người còn chuyển sang mua sản phẩm của đối thủ để vẫn có được các tính năng tương đương với AirPods Pro nhưng mức giá thấp hơn.

Apple đang ấp ủ "một kế hoạch vĩ đại hơn"

Do đó, Apple dự kiến cải tiến dòng AirPods Max, đổi cổng Lightning sang USB-C và có khả năng sẽ bổ sung thêm màu sắc mới. Hãng cũng đang chuẩn bị một nâng cấp phần mềm lớn cho chức năng trợ thính. Tập đoàn Mỹ dự tính công bố tính năng này vào cuối năm 2024, khởi đầu cho “một kế hoạch vĩ đại hơn”. Apple tin rằng việc sản xuất máy trợ thính sẽ có tiềm năng thúc đẩy ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD.

Thời của AirPods còn có thể kéo dài đến năm 2025. Tập đoàn Mỹ sẽ có thể nâng cấp AirPods Pro. Mặc dù thiết kế của dòng này vẫn chưa được hoàn thiện nhưng hãng đang tập trung vào sự thoải mái. Các tính năng Pro mới khác như theo dõi nhiệt độ cơ thể và sức khỏe vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu.

Với Apple Watch, đồng hồ thông minh Táo khuyết cũng đang phát triển một mẫu có thiết kế mới hoàn toàn. Tập đoàn còn nghiên cứu 2 tính năng sức khỏe chưa từng có để đưa smartwatch lên một tầm cao mới: phát hiện tăng huyết áp và ngưng thở khi ngủ.

Apple Watch sắp có thêm 2 tính năng sức khỏe quan trọng. Ảnh: Bloomberg

Công nghệ này sẽ cảnh báo người dùng nếu họ có triệu chứng nguy hiểm, đồng thời khuyến cáo họ đến gặp bác sĩ. Mark Gurman kỳ vọng 2 tính năng này sẽ là những yếu tố làm thay đổi thị trường thiết bị đeo hiện tại, giúp Apple “bán được nhiều thiết bị nhờ sức mạnh marketing”.

Bên cạnh đó, cây bút Bloomberg khẳng định Vision Pro sẽ là sản phẩm thu hút rất nhiều sự chú ý vào năm 2024 dù có thể không mang lại nhiều doanh thu. Nhiều dấu hiệu cho thấy ngày ra mắt bộ kính VR/AR đang đến gần.

Bằng chứng là có tin đồn nói rằng Apple sẽ tập hợp hàng trăm nhân viên bán lẻ vào tháng 1/2024 để học cách sử dụng và chào bán thiết bị mới. Theo Mark Gurman, Apple vẫn đang cố gắng tìm ra điểm ăn tiền của Vision Pro. Hãng tự tin rằng nó sẽ trở thành một phần trọng yếu trong bức tranh tài chính vài năm tới.

Với iPad, dòng tablet này cũng sắp có những thay đổi lớn. Trong khi phiên bản Pro được cải tiến, Air sẽ có tùy chọn màn hình lớn hơn, iPad mini dự kiến được trang bị con chip mạnh hơn. Máy tính Mac cũng sắp có những nâng cấp lớn như MacBook Air dự kiến sớm có chip M3, MacBook Pro mới - có tên mã J614 và J616 - đang được phát triển.

Nguồn Znews