Công nghệ   Thiết bị số

iPhone sẽ phải dùng cổng USB-C và tạm biệt Lightning? 

Cập nhật ngày: 24/09/2021 - 09:19

Apple sắp không thể cố phá cách được nữa khi mà Ủy ban châu Âu (EC) sẽ sớm đưa ra một đề xuất lập pháp có thể yêu cầu chuẩn USB-C cho các thiết bị di động ở Liên minh châu Âu (EU).

Chúng ta đã nói rất nhiều về việc Apple vẫn chưa chịu trang bị USB-C lên iPhone mặc dù những sản phẩm mới nhất như iPad mini 6, Apple Watch Series 7 đều đã chuyển qua sử dụng chuẩn kết nối này. Chưa kể trước đó, MacBook cũng chuyển từ lâu.

Nhưng sắp tới, điều này có thể sẽ chấm dứt khi mà Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố kế hoạch buộc các nhà sản xuất điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử khác phải trang bị cổng sạc USB-C trên thiết bị của họ. Nói là vậy nhưng có lẽ chính sách này nhắm thẳng đến Apple vì gần như chẳng còn hãng điện thoại Android nào chưa sử dụng USB-C cả. Mục đích của chính sách này là nhằm giảm rác thải điện tử khi mà phụ kiện giờ có thể dùng chung mà không phải mua nhiều loại khác nhau.

Ngoài điện thoại, các quy tắc sẽ áp dụng cho các thiết bị khác như máy tính bảng, tai nghe, loa di động, videogame consoles và máy ảnh. Các nhà sản xuất cũng sẽ buộc phải làm cho các tiêu chuẩn sạc nhanh của họ có thể tương tác với nhau và cung cấp thông tin cho khách hàng về những tiêu chuẩn sạc mà thiết bị của họ hỗ trợ.

Ủy viên EU Thierry Breton cho biết trong một cuộc họp báo, các đề xuất chỉ đề cập đến các thiết bị sử dụng bộ sạc có dây chứ không phải không dây, đồng thời nói thêm rằng “có rất nhiều chỗ cho sự đổi mới về không dây”. Người phát ngôn của Ủy ban sau đó đã xác nhận rằng cổng USB-C chỉ bắt buộc đối với các thiết bị sạc bằng cáp. Nếu Apple không muốn dùng USB-C có lẽ vẫn có cách đó là chuyển qua chiếc iPhone không cổng kết nối như đồn đoán, khi đó máy sẽ sạc không dây hoàn toàn.

Đề xuất này sẽ phải thông qua một cuộc bỏ phiếu tại Nghị viện Châu Âu. Nếu được thông qua, các nhà sản xuất sẽ có 24 tháng để tuân thủ các quy tắc mới.

Nguồn nghenhinvietnam (Theo Theverge)