iPhone: Xem, sao chép files, thư mục bằng WinSCP hay iPhone folders?

Cập nhật ngày: 01/04/2011 - 10:40

iPhone là một công cụ media riêng của Apple (nhà  sản xuất laptop Macbook) nên khi bạn cắm vào máy tính  hay laptop đang chạy windows, bạn chỉ thấy được một vài file hình nhưng không thấy một thư mục nào khác cả. Không sao cả, các chuyên gia tin học sau này cũng chế ra các công cụ nhằm tương thích với windows, giúp thấy mọi thư mục, files đầy đủ chứa trong iPhone để chúng ta có thể chép chúng qua lại giữa máy tính và iPhone dễ dàng.  

Dù vậy những người đang xài iPhone cũng không nên nghĩ quá đơn giản cứ chép files vào là xài được ngay; nhiều lúc còn phải cho đồng bộ hoá với Itunes hoặc dùng thêm một phương cách khác mới có thể dùng được các ứng dụng này trong iPhone sau khi chép vào iTunes hỗ trợ hoàn toàn riêng  biệt cho  iPhone dù là phiên bản mới nhất chăng nữa; một khi bạn chạy đồng bộ hoá với Itunes, bạn sẽ mất hết những cái cũ đã cài vào trước đây. Do vậy bạn cần phải lưu ý điểm tối quan trọng này, không thôi mọi công trình đi chép đủ nơi quá nhìều ứng dụng rồi mất hết sau khi đồng bộ hoá một ứng dụng mới với iTunes.

Có nhiều ứng dụng giúp bạn xem đầy đủ thư mục, files của Iphone khi gắn vào windows nhưng chỉ có 2 ứng  dụng sau đây mới thật phổ biến và được dùng thường xuyên nhất: đó là WinSCP 4.5 và Iphone Folders.

I)  Sử dụng WinSCP 4.5  ra sao:

Dễ sử dụng nhưng cũng lại rất khó nếu bạn mở hoài vẫn cứ báo lỗi và không sao mở được bất cứ thư mục nào cả của iPhones.

1) Điều tối thiểu để chạy được ứng dụng này, máy tính của bạn phải cài sẵn iTunes 9x trở lên và đã cài Microsoft Netframework từ 2.0 trở lên.

2) Trong IE 8.0, bạn vào Googles search đánh dòng WinSCP 4.5 tìm tải về từ trang chủ hoàn toàn miễn phí,

3) Gắn iPhone kết nối máy tính PC hay laptop qua cổng USB

4) Chạy WinSCP lần đầu, có giao diện chính như hình bên trên.

5) Ấn tiếp vào nút Edit, sẽ mở cửa sổ tiếp để bạn điền vài thông tin cần thiết mới giúp nó chạy được: 

a) Ở dòng host name: bạn điền địa chỉ IP hiện giờ của Iphone của bạn. Tìm ra địa chỉ IP này bằng cách vào phần cài đăt (settings) của iPhone tìm ra mục Wifi. Ấn tiếp chọn mạng Wifi nào bạn định kết nối và ấn tiếp nữa ở mũi tên qua phải tìm ra DHCP hay địa chỉ IP nằm ở dòng đầu của mục này.

b) Port number giữ nguyên không thay đổi là 22

c) User name để mặc định là root và password  cũng mặc định là alpine. Ấn nút save để  lưu thông tin này đặt tên cho nó là My iPhone.

d) Ấn nút login ở dòng cuối. Nếu nó mở ra 2 cửa sổ, cho bạn thấy các thư mục trong iPhone là thành công mỹ mãn. Tuy vậy, nếu bạn cứ  làm hoài ấn nút login mà vẫn không sao mở được. Đó chính là do nơi làm Jailbreak máy Iphone đã cài ứng dụng Cydia nhằm cài được nhiều phần mềm, đã thay mật mã mặc định (alpine) này  rồi, bạn cần hỏi lại mật mã cùa họ và điền thật đúng dòng này là sẽ thành công thôi.   

6) Win SCP 4.5 dù phải cần IP mật mã mới mở được các thư mục, xem mọi files của Iphone và sau đó có thể chép qua lại giữa 2 nơi và bạn còn có thể xoá bất cứ thư mục, files nào bạn thấy trùng lấp hoặc không thích nữa.

7) Chỉ có riêng ứng dụng WinSCP là có thể thiết lập sự cho phép (permission) thư mục, files trong iPhone ngoài ra các ứng dụng khác dùng xem thư mục iPhones đểu không thể làm được như vậy..

II) Sử dụng iPhone folders:  Sử dụng thật quá dễ dàng cho những người lần đầu sở hữu iPhone khi cần xem thư mục, files của nó.

1) Dùng Google search, đánh dòng Iphone folders sẽ tìm ra nhiều link tải về file PhoneFolders.msi  4.61 MB cài vào máy tình. Bạn cũng có thể vào ngay trang chủ http://iphonefolders.com/ tải vể phiên bản mới nhất 1.0.32 ngày 31.3.2010

2) Cài xong vào máy, cứ cắm iPhone  của bạn qua cổng USB, nó sẽ nhận ra iPhone lập tức  và mở  ngay nhiều files, thư mục mà không cần thiết lập IP hay username, mật mã như kiểu WinSCP.

3) Điểm đặc biệt nữa, là dù bạn có rút iPhone ra khỏi máy tính qua USB tên của ổ cắm iPhone vẫn tồn tại mãi dù không có thư mục bên trong và một khi gắn iPhone trở lại, các thư mục, files hiện lại đầy đủ chỉ sau 1 giây mà  bạn khỏi phải chờ đợi gì cả. 

4) Tuy nó dùng xem files rất hay như vậy nhưng lại thua WinSCP ở một điểm duy nhất là không thiết lập được sự cho phép (permission)  ở từng files thư mục. Điều này đôi lúc lại cần thiết cho chạy một số ít chương trình nào cần thiết lập lại sự cho phép  này. 

Tóm lại, một khi biết xài thành thạo được 2 chương trình xem đầy đủ mọi files, thư mục trong iPhone bạn sẽ thấy thú vị  vì giờ đây có thể đưa sách nhạc vào xem trong iPhone. Hình ảnh cần phải đồng bộ sau khi chép nhưng không thể có mặt ngay trong iPhone sau khi chép mà cần thêm một công cụ khác nữa (tránh cho iTunes xoá những hình cũ sau khi đồng bộ). Tuy vậy, đối với việc xoá thư mục trong Iphone, bạn hết sức cẩn thận tránh xoá nhầm thư mục quan trọng.

L.K (st)