Văn hóa - Giải trí   Góc thư giãn

IPTV bắt đầu lên tiếng

Cập nhật ngày: 28/02/2010 - 05:32

Màn hình điều khiển của iTV

Ngoài ra, có một số yếu tố khác tạo nên sự phổ biến của IPTV như chất lượng đường truyền ngày càng được cải thiện, nhiều kênh, nhiều chương trình khác nhau...

Muốn gì xem nấy 

Sự khác biệt rõ nhất giữa IPTV và truyền hình truyền thống chính là việc người xem không phải phụ thuộc lịch phát sóng của nhà đài.

Thay vào đó người dùng có thể lựa chọn, ghi và lưu trữ các chương trình truyền hình mình quan tâm, yêu thích, sau đó mở ra xem lại vào bất kỳ lúc nào mà không sợ bỏ lỡ. Chẳng hạn người hâm mộ trái bóng tròn có thể xem lại trận đấu hấp dẫn giữa Manchester và AC Milan ngay buổi sáng mà không cần phải thức khuya chờ xem trực tiếp, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hoặc vì công việc quan trọng khiến người dùng phải bỏ lỡ một tập trong bộ phim dài tập đang theo dõi, IPTV cho người dùng xem lại rất dễ dàng vào bất kỳ lúc nào.

Hấp dẫn hơn khi đang xem một trận bóng đá được tường thuật trực tiếp, IPTV cho phép người dùng xem lại tùy thích những pha bóng hay hoặc gây tranh cãi để tự mình có nhận định riêng.

Tính năng cho phép tua đi tua lại chương trình đang xem là ưu điểm vượt trội của IPTV so với truyền hình truyền thống.

Truyền hình hiện nay có lịch phát sóng cố định, người dùng muốn xem một chương trình cụ thể phải chờ đến thời điểm phát. Tuy nhiên, nhịp sống hiện đại nhiều khi không cho phép con người rảnh rỗi như vậy.

IPTV đem đến cách xem truyền hình hoàn toàn khác, xem những gì mình muốn. Ưu điểm rất mạnh của IPTV chính là truyền hình theo yêu cầu người dùng.

Hầu hết dịch vụ IPTV hiện nay đều phân chia theo lĩnh vực quan tâm của người dùng, chẳng hạn truyền hình theo yêu cầu (xem những chương trình yêu thích vào bất cứ lúc nào, có cả những kênh truyền hình chuẩn HD), phim truyện (chọn phim trực tiếp từ thư viện phim có sẵn của nhà cung cấp), ca nhạc (hàng nghìn bài hát, video sẵn có), hát karaoke, chơi game, quảng cáo, tiếp thị truyền hình (thông tin giá cả, mẫu mã sản phẩm, dịch vụ)...

Kèm theo mỗi nhóm dịch vụ chương trình đều có những tính năng tùy chọn nâng cao như vừa xem vừa ghi lại chương trình yêu thích, hay đặt chế độ ghi tự động khi có việc bận trùng với khung giờ phát sóng của chương trình, trả tiền theo từng chuyên mục mà không phải trả cho cả kênh...
Nhiều lựa chọn

Hiện có ba nhà cung cấp truyền hình IPTV lớn tại VN là Công ty viễn thông FPT với dịch vụ iTV; Công ty viễn thông số VTC Digicom phối hợp Tập đoàn Bưu chính viễn thông VN (VNPT) cung cấp SaigonTV tại TP.HCM, Sông Hàn TV tại Đà Nẵng, Sông Lam TV tại Nghệ An...; VNPT cũng cung cấp riêng dịch vụ IPTV với tên gọi MyTV. Trong đó, iTV đã có mặt trên thị trường từ khá sớm, năm 2007.

Theo bà Trương Nguyễn Thu Hà - giám đốc Trung tâm dịch vụ iTV, đơn vị này hiện có khoảng 28.000 khách hàng trên toàn quốc. Tiềm năng của truyền hình IPTV ngày càng thể hiện rõ với sự tham gia của “đại gia” VNPT qua các thương hiệu MyTV, SaigonTV..

Để sử dụng IPTV, người dùng cần đăng ký đường truyền Internet và hộp giải mã của nhà cung cấp dịch vụ, giá cước IPTV dao động khoảng 35.000-150.000 đồng/tháng tùy loại hình dịch vụ.

Mỗi nhà cung cấp đều có thêm những chương trình tương tác riêng nhằm thu hút người dùng.

MyTV có các gói dịch vụ khá rẻ với chỉ 35.000 đồng/tháng gồm 28 kênh truyền hình và các dịch vụ; gói 50.000 đồng/tháng thêm bốn kênh HD. Dịch vụ truyền hình (Live TV) của MyTV có tính năng khóa chương trình (Parental Lock) là tính năng cho phép hạn chế một số khách hàng khỏi một số chương trình cụ thể. Ví dụ cho phép khách hàng chặn các chương trình, nội dung dành cho người lớn, không phù hợp với trẻ em.

iTV của FPT lại có chương trình “Địa chỉ cần biết”, với nội dung dành cho những người bận rộn có thể nhanh chóng tìm thấy thông tin, địa điểm cần biết như ăn ở đâu, mua gì, nhà hàng nào gần nhất... Hay chương trình “Tiếng Anh cho bé” với những bài học tiếng Anh bổ ích dành cho các bé 3-10 tuổi.

Riêng với thương hiệu SaigonTV dù chỉ mới xuất hiện tại TP.HCM từ đầu tháng 2-2010 nhưng đã cung cấp gần 70 kênh truyền hình.

Ông Phạm Đức Long, phó giám đốc VNPT TP.HCM, cho biết sẽ có lộ trình tăng kênh, tăng phim truyện và nhiều dịch vụ gia tăng khác với nội dung phong phú như: danh bạ vàng, mua bán trực tuyến (TV Shopping), quảng cáo tương tác, các chương trình trò chơi tương tác trên truyền hình, dạy và học tương tác trên truyền hình...

Chất lượng phụ thuộc đường truyền

Mặc dù có nhiều ưu điểm để cạnh tranh với truyền hình truyền thống hiện nay, nhưng truyền hình IPTV vẫn có nhược điểm lớn là chất lượng phụ thuộc hoàn toàn vào đường truyền Internet. Theo lý thuyết, để hiển thị với chất lượng tốt những kênh truyền hình SD thì tốc độ đường truyền phải đạt 3Mbps và kênh HD phải là 10-12Mbps. Tuy nhiên, chất lượng đường truyền Internet tại VN hiện vẫn còn khá thấp dù thường xuyên được nâng cấp. Hơn nữa, hầu hết người dùng chỉ chọn gói cước có tốc độ đường truyền thấp nên khi xem IPTV chất lượng thường không tốt, hình ảnh dễ bị đứng.

Lam Kiều (st)