Iran: 5 nhà ngoại giao bị Mỹ bắt giữ tại Iraq sẽ được trả tự do

Cập nhật ngày: 09/07/2009 - 07:26

Ngày 9.7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Hassan Qashqavi (ảnh - Reuters) cho biết, lực lượng quân đội Mỹ tại Iraq đã giao 5 quan chức Iran, bị bắt giữ cách cách đây hơn 2 năm, cho chính quyền Baghdad, và họ có thể sẽ được trả tự do trong vài giờ tới.

Cho đến giờ, cả quân đội Mỹ lẫn chính phủ Iraq vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về thông báo của phía Iran.

Việc binh lính Mỹ bắt giữ 7 người Iran tại Arbil, miền Bắc Iraq hồi năm 2007 đã góp phần làm gia tăng sự căng thẳng trong mối quan hệ Iran – Mỹ. Phía Iran khẳng định, 7 người Iran này là các nhà ngoại giao trong khi phía Mỹ nghi ngờ họ là những nhân viên lực lượng đặc nhiệm Qods của Vệ binh Cách mạng Iran được cử đến Iraq để huấn luyện cho lực lượng nổi dậy người Shi’ite chống Mỹ. 2 người được trả tự do sau đó, nhưng 5 người còn lại bị giam giữ từ năm 2007 cho đến nay.

Ngay từ khi bước vào Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công khai ý định cải thiện quan hệ với Iran. Tuy nhiên, bất đồng lại nổi lên, sau những cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử Tổng thống Iran. Chính quyền Tehran cho rằng Mỹ và phương Tây đã có những động thái can thiệp vào công việc nội bộ của Iran.

KHANG DUY

(Theo Reuters)