Iran bắt 3 du khách Mỹ?

Cập nhật ngày: 01/08/2009 - 11:05

Bản đồ khu vực Halabja (Iraq), nơi 3 khách du lịch ba lô Mỹ xuất hiện lần cuối cùng.

Theo nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ, họ đang tiến hành điều tra các báo cáo cho rằng 3 du khách người Mỹ đã bị Iran bắt giữ trong khi họ thăm một điểm du lịch thuộc khu tự trị người Kurd ở miền Bắc Iraq gần khu vực biên giới với Iran. Theo hai quan chức giấu tên người Kurd, những du khách Mỹ này bị bắt sau khi đi vào lãnh thổ Iran mà không xin phép.
Được biết, một nhóm 4 khách du lịch ba lô người Mỹ đã đến Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó họ vào khu vực người Kurd hôm 28.7 qua mốc biên giới Ibrahim Al-Khalil ở Zakho. Ngày 29.7, 4 du khách Mỹ này đến thăm các thành phố Irbil và Sulaimaniyah của khu tự trị Kurd. Sang ngày kế tiếp, một người trong nhóm du khách này bị bệnh phải ở lại khách sạn, 3 người còn lại tiếp tục đón taxi đến điểm du lịch nổi tiếng Ahmed Awaa, nơi mà họ nói với người bạn đồng hành rằng, họ định ở lại khu nghỉ mát gần đó, tuy nhiên đến ngày 31.7, ba người Mỹ này liên lạc với bạn đồng hành của họ và cho biết, họ đã sơ suất đi vào lãnh thổ của Iran và bị quân đội nước này vây bắt.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, Robert Wood cho biết: “Đại sứ Mỹ đã nhận được thông tin về báo cáo trên và đang tiến hành điều tra. Chúng tôi đang sử dụng mọi phương tiện sẵn có để xác định sự thật trong trường hợp này".
Phía Tehran chưa đưa ra bình luận nào. Trong khi đó, các máy bay Mỹ và xe quân sự đã bắt đầu cuộc tìm kiếm những người mất tích ở thành phố Halabja, cách đông bắc thủ đô Baghdad của Iraq 240km.
Halabja vốn là nơi mà Saddam Hussein từng ra lệnh tấn công vũ khí hoá học và đàn áp thẳng tay dân thường trong chiến dịch có tên Anfal vào năm 1988. Ước tính 5.600 người bị giết trong cuộc tấn công này, trong đó đa số là người Kurd, và đến nay vẫn còn nhiều người phải gánh chịu hậu quả.

THUÝ TRINH
(Theo AP


Liên kết hữu ích