Iran cáo buộc Mỹ, Anh, Pakistan “giật dây” vụ tấn công IRG

Cập nhật ngày: 19/10/2009 - 05:56

Nhân viên y tế đưa một người bị thương trong vụ đánh bom tự sát hôm 18.10 đến một trung tâm y tế ở quận Pishin. Ảnh: AP

Hãng thông tấn IRNA của Iran hôm 19.10 dẫn lời tướng Mohammad Ali Jafari, Tổng tư lệnh lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran cáo buộc, tình báo Mỹ, Anh và Pakistan đã tiếp tay cho những phần tử Hồi giáo Sunni Jundallah (hay Các chiến binh của thượng đế) trong vụ đánh bom liều chết làm 42 người thiệt mạng, bao gồm 5 tư lệnh cấp cao Iran, hôm 18.10. 

Vụ tấn công xảy ra ở Sistan-Baluchistan, khu vực đông nam Iran giáp biên giới với Pakistan. Theo IRNA, một kẻ đánh bom tự sát đã nhằm vào một đoàn tướng lĩnh cấp cao của Lực lượng Vệ binh cách mạng khi họ chuẩn bị gặp các lãnh đạo bộ lạc ở Pishin, giáp biên giới với Pakistan. 

Các quan chức Iran cũng cáo buộc Anh, Mỹ ủng hộ những kẻ tấn công. Chính phủ Iran đã triệu tập đại biện lâm thời của Pakistan tại thủ đô Tehran và đưa ra các tố cáo rằng, “những kẻ khủng bố” đã sử dụng Pakistan làm căn cứ để tấn công Iran.

“Đứng sau vụ việc này là các bộ máy tình báo Anh, Mỹ. Iran sẽ có các biện pháp trả đũa để trừng phạt họ” – Tướng Mohammad Ali Jafari nói. Ông cho biết, các quan chức an ninh Iran đã đưa ra các văn bản trình bày “các mối dây liên hệ trực tiếp” từ Jundollah đến Mỹ, Anh và “đáng tiếc” là cả các tổ chức tình báo Pakistan. 

Tổ chức Jundollah tuyên bố, họ đang chiến đấu vì quyền lợi của cộng đồng Hồi giáo Sunni ở đất nước người Shi'ite chiếm đa số. Tổ chức này vốn bị quy trách nhiệm trong nhiều vụ tấn công tại tỉnh Sistan-Baluchistan trong nhiều năm gần đây,

Iran cũng kêu gọi Pakistan trao những kẻ tình nghi khủng bố để họ tiến hành xét xử. Ông Ebrahim Hamidi, một quan chức toà án ấp cao tại tỉnh Sistan-Baluchestan nhấn mạnh, các thành viên của Jundollah đang đối mặt với án tử hình. Hồi tháng 7.2009, Iran đã treo cổ 13 thành viên của Jundollah.

THUÝ TRINH

(Theo Reuters)