Iran có nhà máy làm giàu uranium thứ hai

Cập nhật ngày: 25/09/2009 - 05:43

Tổng thống Iran, Mahmoud Ahmadinejad phát biểu trong cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 64 tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York hôm 23.9. Ảnh: Reuters.

Iran vừa tiết lộ với cơ quan giám sát hạt nhân Liên Hợp Quốc rằng, nước này đã xây dựng một nhà máy làm giàu uranium thứ hai. Tuyên bố trên càng làm tăng lo ngại của các nước phương Tây về nỗ lực chế tạo bom nguyên tử của Iran.

Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết, Tehran đưa ra thông báo trên trong một lá thư gửi Giám đốc IAEA, Mohammed ElBaradei hôm 21.9 vừa qua, ngay khi 6 cường quốc thế giới và Iran chuẩn bị thảo luận về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này, theo kế hoạch diễn ra vào ngày 1.10 tới.

Theo IAEA, trong lá thư gửi đến ông ElBaradei, Iran khẳng định, nhà máy mới này chỉ làm giàu uranium ở mức cần thiết để phục vụ cho mạng lưới điện quốc gia. Tuy nhiên, IAEA yêu cầu Iran cung cấp thông tin chính xác về nhà máy mới và lập tức tiến hành thanh sát nhà máy để bảo đảm rằng nó hoàn toàn hoạt động vì mục đích hoà bình.

Trước đó, Iran thừa nhận rằng nước này có một nhà máy làm giàu ở Natanz, cách thủ đô Tehran 250km về phía nam, nơi họ dự trữ uranium làm giàu ở mức thấp được sản xuất từ 9.000 máy ly tâm. Hiện nhà máy Natanz đang được các thanh sát viên IAEA theo dõi hằng ngày.

Hôm 25.9, hãng tin ISNA của Iran dẫn một nguồn tin không chính thức xác định những báo cáo về sự tồn tại của nhà máy làm giàu uranium thứ hai, đồng thời cho biết, nhà máy này tương tự như nhà máy Natanz.

Iran đang phải chịu 3 lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an LHQ vì từ chối đóng băng chương trình làm giàu uranium của mình. Mặc dù Iran luôn khẳng định chương trình hạt nhân của nước này chỉ phục vụ các mục đích dân sự, nhưng, Mỹ và phương Tây nghi ngờ Tehran đang nỗ lực chế tạo vũ khí nguyên tử.

THUÝ TRINH

(Theo Reuters)