Iran: Con trai một đồng minh của ứng viên thất cử bị giết?

Cập nhật ngày: 25/07/2009 - 05:59

Những người Iran biểu tình tại thành phố Berlin, Đức kêu gọi trả tự do cho tất cả những tù chính trị và người biểu tình đang bị giam giữ. Ảnh: Reuters

Một trang web ủng hộ cải cách tại Iran hôm 25.7 đưa tin, con trai của một cố vấn hàng đầu cho cựu tư lệnh lực lượng vệ binh cộng hoà, Mohsen Rezaie – một ứng viên tổng thống thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống Iran hôm 12.6 vừa qua- đã chết trong nhà tù Evin ở thủ đô Tehran sau khi bị bắt giam trong khoảng thời gian bất ổn tại Iran.

Trang web Mosharekat tuyên bố: “Mohsen Ruholamini, con trai của cố vấn Abdolhossein Ruholamini đã bị giết trong nhà tù Evin. Trước đó, gia đình của Mohsen Ruholamini được báo rằng anh sẽ sớm được phóng thích, nhưng tối 24.7 các quan chức lại báo tin về cái chết của anh”. Trang web Mosharekat không nói rõ, Mohsen Ruholamini đã bị giết như thế nào và sự việc xảy ra vào thời điểm nào nhưng cho biết, Mohsen Ruholamini bị bắt trong các cuộc biểu tình sau bầu cử hôm 9.7 và bị giam trong nhà lao Evin.

Trong khi đó, các quan chức chưa chính thức xác nhận cái chết của Mohsen Ruholamini hay bình luận về những sự kiện quanh cái chết bí ẩn này.

Theo các tổ chức cánh tả, hàng trăm người, bao gồm những nhà hoạt động cấp cao ủng hộ cải cách, các phóng viên, các viện sĩ và luật sư đã bị bắt kể từ khi kết quả cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi tại nước này được công bố. Các ứng viên thất cử cho rằng cuộc bầu cử này không công bằng và lãnh đạo tối cao Ali Khamenei đã “vội vàng” tán thành thắng lợi của đương kim Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad ngay sau khi kết quả được công bố.

Hai ứng viên thất cử Mohammad Khatami và Akbar Hashemi Rafsanjani đã kêu gọi lập tức phóng thích những người bị bắt trong các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử. Tuy nhiên, các quan chức khẳng định, hầu hết những người bị bắt đã được thả.

Cuộc bầu cử tổng thống đã khiến Iran chìm trong tình hình bất ổn lớn nhất kể từ sau cuộc cách mạng Iran năm 1979 và gây chia rẽ sâu sắc trong các giới chức cầm quyền của nước này.

THUÝ TRINH

(Theo Reuters)