Iran: cuộc khủng hoảng bầu cử có sự nhúng tay của Mỹ

Cập nhật ngày: 19/06/2009 - 02:35

Những người biểu tình ủng hộ ứng viên cải cách Mir Hossein Mousavi tham gia một cuộc mít-tinh tại thủ đô Tehran, Iran, hôm 17.6.2009. Ảnh: AP

Chính quyền Iran hôm 18.6 đã công khai tố cáo Mỹ đang ngấm ngầm “thọc gậy bánh xe” gây ra cuộc khủng hoảng ngày càng tăng sau cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi tại nước này.

Cho đến nay, ứng viên thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống, cựu thủ tướng Mir Hossein Mousavi, vẫn phản đối việc đếm phiếu lại mà yêu cầu tiến hành cuộc bầu cử mới. Hôm 18.6, lãnh đạo Mousavi tiếp tục kêu gọi tổ chức cuộc mít tinh lớn khác bất chấp lời kêu gọi đoàn kết của nhân vật quyền lực nhất Iran, lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei.

Trong khi đó, các quan chức Tehran tiến hành vây bắt những kẻ chống đối đồng thời mở rộng danh sách những trang web và các hãng truyền thông bị cấm. Những người ủng hộ ứng viên Mousavi đã lợi dụng công nghệ thông tin này để chia sẻ thông tin và cung cấp những chi tiết về tình hình khủng hoảng tại Iran cho các hãng tin quốc tế sau khi chính quyền Iran chính thức cấm phóng viên nước ngoài đưa tin về các cuộc tuần hành biểu tình phản đối kết quả bầu cử tổng thống ở Iran.

Các quan chức cũng quả quyết rằng có sự nhúng tay của nước ngoài đằng sau sự bất ổn này. Truyền hình Iran Press TV vừa đăng một bản tuyên bố chỉ trích Mỹ vì đã can thiệp “quá đáng” vào cuộc tranh cãi dữ dội về hệ thống kiểm phiếu và gian lận trong kết quả kiểm phiếu. Báo cáo chỉ trích những cáo buộc này là vô căn cứ.

Tuy nhiên, phía Mỹ đã lên tiếng bác bỏ những cáo buộc của Iran cho rằng Mỹ đang can thiệp vào tình trạng hỗn loạn sau cuộc bầu cử tổng thống ở nước này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ P.J. Crowley khẳng định: "Chúng tôi không can thiệp vào cuộc tranh luận ở Iran về cuộc bầu cử tổng thống cũng như kết quả của nó. Đây là cuộc tranh luận về những người Iran và về tương lai của Iran". Ông Crowley cũng nói rằng, điều này phụ thuộc vào việc chính quyền Iran giải quyết những vấn đề và những mối quan ngại của người dân Iran cũng như của thế giới có đáng tin cậy, minh bạch và hoà bình hay không.

THUÝ TRINH

(Theo AP/People’s daily)