Iran: Cựu Tổng thống M. Khatami kêu gọi trưng cầu dân ý

Cập nhật ngày: 20/07/2009 - 11:47

Dù không còn những cuộc biểu tình ở thủ đô Tehran, nhưng cuộc khủng hoảng chính trị tại Iran vẫn còn âm ỉ do những bất đồng từ kết quả bầu cử Tổng thống. Hôm 20.7, cựu Tổng thống Iran Mohammad Khatami (ảnh) đã kêu gọi tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý trên toàn quốc về tính hợp pháp của chính phủ hiện tại.

Sau cuộc bầu cử Tổng thống ngày 12.6, dù Hội đồng Giám hộ đã ra phán quyết khẳng định đương kim Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad giành chiến thắng nhưng các phe phái đối lập vẫn cho ông đã có sự sắp xếp và gian lận trong quá trình bỏ phiếu. Theo ông Khatami, cần phải phục hồi lòng tin của người dân để đưa đất nước thoát khỏi tình trạng chia rẽ sâu sắc, và chỉ có một cách duy nhất là tổ chức trưng cầu dân ý. “Chúng ta cần phải hỏi người dân xem liệu họ có cảm thấy hài lòng với hiện tại (chính phủ hiện nay) hay không. Nếu đa số người dân cảm thấy hài lòng, chúng ta sẽ phải xin ý kiến của họ bằng những lá phiếu” – cựu Tổng thống Iran nhấn mạnh.

Vẫn còn quá sớm để khẳng định chính quyền Tehran sẽ chấp nhận đề nghị của ông Khatami nhưng chắc chắn đây sẽ là một vấn đề mới khiến đại giáo chủ Ali Khamenei, lãnh đạo tối cao Iran, đau đầu vì theo Hiến pháp nước cộng hoà Hồi giáo này chỉ có đại giáo chủ mới có quyền quyết định tổ chức trưng cầu dân ý. Vì Hội đồng Giám hộ đã công nhận kết quả bầu cử nên cựu Tổng thống Iran Khatami cho rằng, một cơ quan trung lập như Hội đồng Trưởng lão chẳng hạn sẽ đứng ra giám sát kết quả trưng cầu dân ý.

Đ. Hoàng Thái