Iran định lắp thêm máy ly tâm tại nhà máy hạt nhân mới

Cập nhật ngày: 06/10/2009 - 06:03

Một quan chức thuộc Tổ chức Năng lượng Nguyên tử quốc gia Iran đang đứng trước các máy ly tâm làm giàu uranium trong cuộc triển lãm những thành tựu hạt nhân của Iran tại Đại học Shahid Beheshti ở thủ đô Tehran hôm 20.4.2009. Ảnh: Reuters

Giám đốc Tổ chức Năng lượng Nguyên tử quốc gia Iran, Ali Akbar Salehi, tuyên bố hôm 6.10 rằng, nước này dự định lắp đặt một thế hệ máy ly tâm mới tốc độ hơn tại cơ sở làm giàu uranium vừa tiết lộ.

Tờ báo Kayhan dẫn lời ông Ali Akbar Salehi cho biết: "Trong 2-3 tháng qua, chúng tôi đã tập trung hầu hết các nỗ lực của mình vào việc nghiên cứu và phát triển một loại máy mới hiệu quả cao có thể sản xuất được ở trong nước mà không cần đến các thiết bị nhập khẩu. Chúng tôi hy vọng sẽ lắp đặt thế hệ máy ly tâm mới tại Fordu".  

Các chuyên gia hạt nhân tin rằng, thế hệ máy ly tâm mới có khả năng gia tăng gấp đôi hoặc gấp 3 mức sản lượng hiện nay.

Miêu tả hoạt động hạt nhân "hoà bình" của Iran là rất cần thiết, Saheli khẳng định đó là "một bệ phóng" cho những tiến bộ tương lai trong lĩnh vực sản xuất năng lượng, và "việc xây dựng các nhà máy hạt nhân là bước đầu tiên hướng tới xây dựng các nhà máy tổng hợp hạt nhân trong tương lai". Ông nhấn mạnh: “Nếu chúng tôi không tiến vào lĩnh vực này ngày hôm nay, chúng tôi sẽ không đủ khả năng bắt kịp sự phát triển của các nhà máy tổng hợp, vốn sẽ là công nghệ trong vòng 40-50 năm nữa. Chúng tôi phải tiến tới giai đoạn đó từng bước một".

Iran thông báo có một cơ sở làm giàu uranium thứ hai, được xây dựng ở một ngọn núi gần thành phố Qom hồi cuối tháng 9, và ngay lập tức Tổng thống Barack Obama yêu cầu Iran phải cho phép IAEA "tiếp cận tự do" cơ sở này trong vòng 2 tuần. Iran cũng đã đồng ý công khai cơ sở nói trên tại cuộc hội đàm với sáu cường quốc trên thế giới ở Geneva hôm 1.10. Kết thúc hội đàm các bên nhất trí sẽ ngồi lại với nhau trong tháng 10 để tiếp tục bàn về vấn đề hạt nhân.

Theo kế hoạch, các thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) sẽ tới kiểm tra nhà máy làm giàu uranium mới của Iran vào ngày 25.10. 

THUÝ TRINH

(Theo Reuters, THX)