Iran: Hội đồng Giám hộ từ chối huỷ kết quả bầu cử

Cập nhật ngày: 23/06/2009 - 06:00

Dự kiến ông Ahmadinejad sẽ tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội trong khoảng thời gian từ ngày 26.7-19.8 tới

Ngày 23.6, Hội đồng Giám hộ, cơ quan giám sát bầu cử ở nước này, một lần nữa bác bỏ yêu cầu huỷ kết quả bầu cử tổng thống ngày 12.6, theo đó Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad giành thắng lợi. Trước đó, Hội đồng Giám hộ cũng cũng khẳng định không huỷ kết quả bầu cử mà chỉ sẵn sàng kiểm lại khoảng 10% số phiếu bầu.

Theo người phát ngôn Hội đồng Giám hộ, ông Abbasali Kadkhodaj, hầu hết các cáo buộc mà hội đồng nhận được liên quan đến kết quả cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 10 ở Iran là về những sai phạm xảy ra trước khi bỏ phiếu, không phải trong và sau bầu cử. Ông Kadkhodaj khẳng định: “Không có sai phạm lớn trong cuộc bầu cử, do đó không có lý do gì để hủy kết quả”.

Thông báo này được đưa ra một ngày sau khi ứng viên thất cử Mehdi Karoubi lặp lại lời kêu gọi Hội đồng Giám hộ huỷ kết quả bỏ phiếu. Cựu Thủ tướng Mir Hossein Mousavi, đối thủ chính của ông Ahmadinejad trong cuộc bầu cử cũng kêu gọi huỷ kết quả bầu cử vì đã có sai phạm.

Theo Hãng thông tấn Iran (IRNA), Tổng thống Ahmadinejad và nội các mới ở Iran sẽ tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội trong khoảng thời gian từ ngày 26.7-19.8 tới.

Trong một diễn biến khác, bất chấp tình hình rối ren ở trong nước, ngày 22.6, không quân và hải quân Iran tiến hành tập trận chung với quy mô lớn trên vịnh Ba Tư và Vịnh Oman. Mục đích của cuộc tập trận nhằm tăng cường khả năng phối hợp hiệp đồng tác chiến chống lại các nguy cơ xâm chiếm từ bên ngoài. Tham gia tập trận có các loại máy bay tiêm kích của Mỹ như F4, F5, F7, F14, các loại máy bay tiêm kích của Nga như Su-24, Su-27 có khả năng mang tên lửa có cánh, các loại máy bay do Iran sản xuất lớp Grom và Molnia tương tự như máy bay tiêm kích F5, F18 của Mỹ.

Bên cạnh đó, Iran còn bố trí cả các loại máy bay không người lái sản xuất trong nước tham gia vào quá trình tập trận.

K.D