Iran kiên quyết giữ vững quyền lợi hạt nhân

Cập nhật ngày: 11/09/2009 - 05:48

Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei.

Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei hôm 11.9 tuyên bố, Iran buộc phải tiếp tục giữ vững quyền sở hữu công nghệ hạt nhân của nước này.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, đại giáo chủ Ali Khamenei nói với các tín đồ rằng: “Chúng ta phải giữ vững quyền lợi của mình. Bởi nếu từ bỏ, thì dù là quyền lợi hạt nhân hay quyền lợi gì đi nữa, nó cũng sẽ dần mất đi”.

Trước đó, hôm 9.9, Iran đã chuyển gói đề xuất hạt nhân mới cho đại diện của 6 cường quốc tham gia hội đàm về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này. Iran khẳng định gói đề xuất này giải quyết “nhiều vấn đề toàn cầu”, “tạo cơ hội đối thoại và hợp tác mới” và Iran sẵn sàng đàm phán với phương Tây trong khuôn khổ các đề xuất này.

Tuy nhiên, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad hồi đầu tuần tuyên bố, nước này sẵn sàng đối thoại về các vấn đề và những thách thức mà thế giới đang phải đối mặt. Nhưng ông khẳng định, Iran sẽ không lùi bước trong vấn đề hạt nhân. Ông Mahmoud Ahmadinejad cũng nhấn mạnh rằng, Iran sẽ không bao giờ thương lượng về quyền lợi không thể phủ nhận trong vấn đề hạt nhân của Iran.

Mỹ và các nước phương Tây khác tuyên bố, Iran định bí mật phát triển vũ khí hạt nhân. Không những vậy, Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc còn buộc Iran lập tức ngừng các hoạt động làm giàu uranium. Tuy nhiên, Iran khẳng định, chương trình hạt nhân của nước này chỉ nhằm sản xuất điện năng, đồng thời tuyên bố sẽ không ngừng hoạt động làm giàu uranium bất chấp sức ép và các biện pháp cấm vận từ các nước phương Tây.

Tổng thống Mỹ Obama còn tuyên bố, Iran sẽ phải đối mặt với sự trừng phạt quốc tế mạnh hơn, có thể nhằm vào ngành dầu khí nếu Iran không chấp nhận thương thuyết vào cuối tháng 9 này.

TÙNG LÂM

(Theo THX/Reuters)