Iran: Lực lượng đối lập xuống đường biểu tình phản đối chính phủ

Cập nhật ngày: 19/09/2009 - 08:39

Ngày lễ Quds năm nay tại Tehran đã trở thành một cuộc biểu dương lực lượng giữa phe ủng hộ lãnh đạo tối cao Ali Khamenei, Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad và phe ủng hộ hộ lãnh đạo đối lập Hossein Mousavi – người thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 12.6 vừa qua. Bạo lực đã xảy ra, cảnh sát đã phải dùng hơi cay để trấn áp những người quá khích.

Ngày lễ Quds hằng năm là một hoạt động chính trị lớn, đây là dịp để Iran bày tỏ thái độ phản đối Israel, ủng hộ Palestine. Tuy nhiên, ngày 18.9, phe đối lập của ông Mousavi đã lấy sự kiện này để tổ chức biểu tình phản đối ông Ahmadinejad. Bất chấp lệnh cấm của lãnh đạo tối cao Iran Khamenei, gần như hầu hết các nhà lãnh đạo đối lập đều tham gia cuộc biểu tình. Chỉ có vài ngàn người ủng hộ Mousavi, ít hơn nhiều so với số lượng người ủng hộ chính phủ tham gia cuộc tuần hành nhân ngày lễ Quds. Cảnh sát cùng với lực lượng an ninh và dân quân Basij đã được triển khai ở khắp các quảng trường, đại lộ, chia cắt hai phe ủng hộ và phản đối, tránh gây xung đột.

Cảnh sát Iran cố gắng ngăn những người ủng hộ phe đối lập kích động. Ảnh: Getty.

Theo các website đối lập, một số người thân chính phủ đã trà trộn vào lực lượng đối lập, tìm cách tấn công cựu Tổng thống ủng hộ cải cách Mohamad Khatami và ông Mousavi. Tuy nhiên, khó mà kiểm chứng được nguồn tin này.

Tại Haft-e Tir, một trong những quảng trường lớn nhất Tehran, những người biểu tình ủng hộ phe đối lập đã ném gạch đá vào lực lượng cảnh sát, buộc họ họ phải sử dụng đến dùi cui và lựu đạn cay để trấn áp. Một số cảnh sát bị thương, lực lượng an ninh cũng đã bắt giữ 10 người biểu tình quá khích.

Iran rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị kể từ sau cuộc bầu cử Tổng thống hồi tháng 6. Không chấp nhận thất bại, ông Mousavi cho rằng đương kim Tổng thống Ahmadinejad đã gian lận phiếu bầu và kêu gọi hàng trăm ngàn người ủng hộ xuống đường biểu tình, đập phá trụ sở các cơ quan chính quyền. Lực lượng cảnh sát, dân quân Basij và vệ binh cách mạng khá mạnh tay trong việc giải tán biểu tình, bắt giữ hàng trăm người. Phe đối lập tố cáo, ít nhất 72 người bị thiệt mạng vì bị đánh đập, nhưng phía chính phủ chỉ xác nhận có 36 trường hợp.

Đặng Hoàng Thái

(Theo AP/Reuters)