Iran: Mở phiên toà xét xử những người phản đối kết quả bầu cử Tổng thống

Cập nhật ngày: 02/08/2009 - 11:03
Các bị cáo tại phiên toà ngày 1.8. Trong ảnh, cựu Phó Tổng thống Mohammad Ali Abtahi ngồi ở vị trí thứ hai, từ phải sang. Ảnh: AP.

Hôm qua 1.8, Iran đã mở một phiên toà lớn nhất trong lịch sử kể từ khi Cách mạng Hồi giáo thành công vào năm 1979 với hơn 100 bị cáo, phần lớn là các chính khách đối lập có máu mặt bị cáo buộc âm mưu thực hiện một cuộc “Cách mạng nhung kiểu Đông Âu” để lật đổ chính quyền Tehran hiện nay. Phiên toà này được xem là “công cụ” để trấn áp tinh thần những người đang tiếp tục tổ chức các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử ngày 12.6 với phần thắng nghiêng về đương kim Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad.

Không ai biết có bao nhiêu bị cáo bị dẫn giải đến phiên toà ngày 1.8. Tuy nhiên, theo hãng tin Fars, hơn 100 bị cáo, có người mặc đồng phục xám của nhà tù, cũng có người mặc thường phục, tay bị còng, từng hai người một. Trong số những bị cáo, có những nhân vật rất nổi tiếng như cựu Phó Tổng thống Mohammad Ali Abtahi, cựu phát ngôn viên chính phủ Abdollah Ramezanzadeh, cựu Phó chủ tịch quốc hội Behzad Nabavi, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mohsen Aminzadeh và Chủ tịch Mặt trận Hồi giáo Iran, ông Mohsen Mirdamadi. Trong số các bị cáo còn có hai người mang quốc tịch nước ngoài là học giả người Mỹ gốc Iran Kian Tajbakhsh và phóng viên tờ Newsweek Maziar Bahari, người mang cả hai quốc tịch Iran và Canada.

Ngày 1.8 là ngày đầu tiên của phiên toà, Hội đồng xét xử cùng các bị cáo nghe bản cáo trạng dài 15 trang của bên công tố. Theo Hãng thông tấn Iran – IRNA, bản cáo trạng cho rằng 3 đảng phái đối lập lớn nhất tại Iran đã nhận tiền từ các “tổ chức phi chính phủ” của phương Tây, lợi dụng cuộc bầu cử để tiến hành một cuộc “cách mạng nhung” với những lịch trình cụ thể. Các bị cáo có mặt tại phiên toà bị cáo buộc rất nhiều tội danh, trong đó có việc tổ chức tấn công vào các toà nhà của quân đội và chính phủ, liên hệ với các nhóm vũ trang đối lập, âm mưu lật đổ chính phủ. Phía công tố cũng công bố lời thú tội của cựu Phó Tổng thống Mohammad Ali Abtahi, theo đó ông cùng với các đồng phạm khác lôi kéo người dân xuống đường bằng cách rêu rao kết quả bầu cử Tổng thống ngày 12.6 đã được “sắp xếp” từ trước. Ông Abtahi còn tiết lộ, chính cựu Tổng thống Akbar Hashemi Rafsanjani đã khích động ứng viên thất cử Mousavi phản đối kết quả bầu cử, để trả thù đương kim Tổng thống Ahmadinejad, người đã đánh bại ông Rafsanjani trong cuộc bầu cử năm 2005 và chống lại đại giáo chủ Ali Khamenei. Tuy nhiên, ngay sau đó, Hội đồng vì lợi ích quốc gia, do ông Rafsanjani đứng đầu, đã ra tuyên cáo bác bỏ những thông tin của ông Abtahi.

Các phe phái đối lập phản đối phiên toà và cho rằng, ông Abtahi bị “mớm cung”. Ngoài ra, họ còn cáo buộc chính quyền Tehran đang dựng lên một “vở kịch lố lăng” nhất từ trước đến nay.

Đến giờ vẫn chưa có nguồn tin nào cho biết, phiên toà sẽ kéo dài trong bao lâu và ngày nào sẽ ra phán quyết cuối cùng.

Đặng Hoàng Thái

(Tổng hợp)