Iran: Nhân viên sứ quán Anh bị bắt giữ sẽ được đưa ra xét xử

Cập nhật ngày: 03/07/2009 - 06:11

Giáo sĩ cao cấp tại Iran, Ahmad Jannati (ảnh: AP) hôm 3.7 cho biết, một số nhân viên người Iran làm việc cho đại sứ quán Anh ở thủ đô Tehran sẽ bị đưa ra xét xử vì liên quan đến những cuộc biểu tình bạo loạn sau cuộc bầu cử tổng thống vừa qua tại Iran. Ông Jannati cũng cáo buộc Anh liên quan đến tình hình bất ổn tại Tehran trong thời gian qua.

Tuyên bố của ông Ahmad Jannati khiến các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) phải cảnh giác và thúc đẩy lời kêu gọi có hành động cứng rắn chống lại Iran. Anh thúc ép các thành viên EU rút đại sứ của họ tại Tehran về nước nhằm phản đối việc bắt giữ các nhân viên làm việc cho đại sứ quán Anh bị bắt giữ hồi tuần rồi.

Ông Jannati, một giáo sĩ thân cận của lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei, nói với các tín đồ trong buổi cầu nguyện thứ sáu tại Đại học Tehran rằng, những kẻ bị bắt “đã nhận tội”. “Trong những sự kiện gần đây, đại sứ quán của họ nhúng tay vào”- ông Jannati nói, ám chỉ sự hỗn loạn sau bầu cử. “Một số người đã bị bắt. Đương nhiên, họ sẽ bị xét xử”. Tuy nhiên, ông không cho biết có bao nhiêu người sẽ bị xét xử hoặc bị buộc tội.

Ban đầu, các quan chức Iran nói rằng 9 nhân viên sứ quán Anh đã bị bắt ở Tehran tuần trước và 8 người trong số đã được thả, nhưng các quan chức EU nói rằng, họ tin là vẫn còn một số người bị giam giữ.

Tại London, Bộ Ngoại giao Anh tuyên bố "rất quan ngại về những thông báo trên và đang tiến hành điều tra mức độ xác thực”.

Tổng thống Pháp Nicolah Sarkozy cũng bày tỏ sự ủng hộ Anh, ông tuyên bố, Pháp ủng hộ các biện pháp cấm vận “để các lãnh đạo Iran nhận ra rằng, con đường mà họ lựa chọn chính là ngõ cụt”.

Trong khi đó, Mỹ và châu Âu vẫn tỏ ra thận trọng với những phản ứng quá gay gắt trong cuộc khủng hoảng hậu bầu cử của Iran. Phương Tây hy vọng sẽ mở được cánh cửa cho cuộc đàm thoại trong tương lai với Tehran – đặc biệt là chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

TRINH DƯƠNG

(Theo AP)