Iran niêm phong văn phòng của Karoubi

Cập nhật ngày: 08/09/2009 - 06:03

Ứng viên tổng thống bị thất cử Mehdi Karoubi trong một buổi họp báo tại thủ đô Tehran hôm 9.6.2009. Ảnh: Reuters

Toà án Iran đã đóng cửa văn phòng của ứng viên tổng thống thất cử Mehdi Karoubi, một giáo sĩ ủng hộ cải cách.

Hôm 8.9, hãng thông tấn Iran ILNA dẫn lời người phát ngôn cho đảng của ông Karoubi, ông Esmail Gerami-Moghaddam cho biết, các quan chức toà án đã niêm phong văn phòng sau khi thông báo yêu cầu Karoubi và mọi người rời khỏi toà nhà. “Vào khoảng 15 giờ, một số quan chức toà án đã đến văn phòng của ông Karoubi ở phía bắc thủ đô Tehran… và họ tịch thu toàn bộ tài liệu trong văn phòng kể cả đĩa ghi dữ liệu, phim và máy vi tính. Các quan chức yêu cầu ông Karoubi cùng những vị khách của ông ấy rời khỏi toà nhà. Văn phòng của ông Karoubi bị niêm phong theo lệnh của viện công tố Tehran” – ông Esmail Gerami-Moghaddam nói.

Ông Karoubi đã “chọc giận” một số nhân vật đứng đầu Iran khi cáo buộc chính quyền đã làm nhục và ngược đãi những người biểu tình đối lập bị giam trong tù. Tuy nhiên, cáo buộc của ông bị bác bỏ vì cho rằng vô căn cứ.

Giáo sĩ này tuyên bố trên trang web ủng hộ ông tuần này rằng, ông đã trao cho Uỷ ban điều tra của quốc hội phim và các tài liệu chứng minh những người bị bắt giữ đã bị ngược đãi.

Cũng trong ngày 8.9, nghị sĩ Farhad Tajari, một thành viên của Uỷ ban điều tra của quốc hội khẳng định, Iran sẽ lập tức thả những người biểu tình đang bị giam giữ, vì họ không giữ vai trò quan trọng trong các vụ bạo loạn trên đường phố sau cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi hồi tháng 6.2009.

Một số nguồn tin cho rằng, hàng ngàn người, bao gồm các nhân vật cấp cao ủng hộ cải cách, đã bị bắt sau bầu cử tổng thống cách đây 3 tháng. Phần lớn những người này đã được thả, tuy nhiên vẫn còn hơn 200 người đang bị giam.

TRINH DƯƠNG

(Theo Reuters)