Iran: Obama đã phạm sai lầm lớn

Cập nhật ngày: 04/10/2009 - 06:34

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad hôm 3.10 cho rằng, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phạm sai lầm lớn khi cáo buộc Iran đang che giấu địa điểm đặt cơ sở hạt nhân vừa công bố.

Bình luận của Mahmoud Ahmadinejad được đưa ra chỉ vài giờ trước khi người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA), ông Mohamed ElBaradei đến Iran để sắp xếp một cuộc thanh sát nhà máy làm giàu uranium mới, được xây dựng ở một ngọn núi gần thành phố Qom. Ông ElBaradei sẽ gặp ông Ali Akbar Salehi, người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran.

Iran đã đồng ý cho phép các thanh sát viên hạt nhân của Liên Hợp Quốc vào  cơ sở mới sau cuộc hội đàm ở Geneva hôm 1.10 với 6 cường quốc trên thế giới, gồm 5 thành viên Hội đồng Bảo an LHQ và Đức. Các bên cũng đã nhất trí sẽ trở lại bàn đàm phán trong tháng 10 để bàn về hạt nhân.

Tuy nhiên, việc Tehran tiết lộ cơ sở hạt nhân làm giàu uranium thứ 2 đã làm gia tăng lo lắng ở phương Tây, rằng nước Cộng hoà Hồi giáo này đang nỗ lực chế tạo vũ khí hạt nhân.

Giám đốc ElBaradei gần đây đưa ra quan điểm rằng, Tehran đã “làm sai về mặt luật pháp” trong việc xây dựng nhà máy mới. Lẽ ra nước này nên công bố kế hoạch của họ ngay khi quyết định xây dựng nhà máy. Nhưng các quan chức Iran không đồng ý, vì cho rằng, theo quy định về an toàn của IAEA, một nước thành viên đòi hỏi phải thông báo với cơ quan về sự tồn tại của nhà máy hạt nhân trong vòng 6 tháng trước khi đưa nguyên liệu hạt nhân vào chế biến. Trong khi đó, nhà máy mới của Iran sẽ không hoạt động trong 18 tháng, vì vậy Iran không vi phạm bất kỳ luật lệ nào của IAEA.

TRINH DƯƠNG

(Theo AP)