BAOTAYNINH.VN trên Google News

Iran sắp ra mắt tên lửa đạn đạo tiên tiến?

Cập nhật ngày: 10/09/2012 - 05:14

Hôm 9.9, hãng thông tấn Fars của Iran dẫn lời Tướng Mehdi Farahi, Tư lệnh Tổ chức Không gian thuộc Bộ Quốc phòng Iran, tuyên bố, Iran có kế hoạch cho ra mắt một loại tên lửa đạn đạo tối tân.

“Tên lửa Meshkat có tầm xa 2.000km sẽ được công bố trong tương lai gần. Nó có thể được phóng từ đất liền, trên biển và trên không” – Tướng Mehdi Farahi nói.

Theo báo cáo, loại tên lửa hiện nay của Iran chỉ có thể vượt qua khảng cách không hơn 300km.

Tháng 8 vừa qua, Bộ Quốc phòng Iran tuyên bố bắn thử thành công một tên lửa đạn đạo có tầm bắn khoảng 300km. Tên lửa này là thế hệ thứ tư của tên lửa "Fateh 110" (ảnh) có khả năng tấn công các mục tiêu trên biển và trên đất liền.

Bộ trưởng Quốc phòng nước này, ông Ahmad Vahidi cho biết, loại tên lửa này là có độ chính xác cao, có khả năng tấn công các hệ thống radar, căn cứ chỉ huy hay các kho vũ khí. Tuy nhiên, tên lửa này nhằm “phòng thủ” và “chỉ được sử dụng để chống lại những ý đồ xấu xa đối với Nhà nước Hồi giáo Iran”.

Hồi tháng bảy vừa qua, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) đã tổ chức diễn tập tên lửa trong ba ngày mang tên "Nhà tiên tri vĩ đại 7" (Great Prophet 7).

Chỉ huy đơn vị không gian của IRGC, Amir Ali Hajizadeh nói rằng tên lửa của Iran có khả năng bắn tới những căn cứ quân sự của Mỹ tại các nước trong khu vực và Israel cũng nằm trong phạm vi này.

Các chỉ huy quân đội Iran luôn cảnh báo nước này sẽ có những đáp trả cứng rắn đối với bất cứ hành động tấn công quân sự nào nhằm vào Iran.

THUÝ TRINH

Theo THX