Iran: Sẽ xét xử những người kích động biểu tình

Cập nhật ngày: 29/07/2009 - 11:05

Người biểu tình đốt phá trên đường phố Tehran sau cuộc bầu cử ngày 12.6.2009. Ảnh: BBC

Trong bản tin mới nhất ngày 29.7, Hãng thông tấn IRNA của Iran cho biết, chính quyền Tehran sẽ đưa 20 người kích động biểu tình ra xét xử vào ngày thứ bảy 1.8 tới với nhiều tội danh liên quan đến khủng bố và phá hoại tài sản công…

Trong những ngày gần đây, nhiều hãng truyền thông phương Tây thông tin về những cáo buộc chính phủ Iran đã mạnh tay đàn áp những người biểu tình phản đối kết quả bầu cử Tổng thống ngày 12.6, trong đó có cả những trường hợp chết trong cuộc biểu tình và bị tra tấn đến chết trong nhà tù. Tuy nhiên, phần lớn những thông tin này là do các phe phái đối lập tại Iran cung cấp, không có nguồn độc lập để xác định mức độ sự thật. Hãng thông tấn IRNA cho biết, đúng là có hàng trăm người biểu tình quá khích bị bắt giữ, hầu hết đều là thanh niên trẻ nhưng lại được các phe phái đối lập “phong thánh” với những danh xưng như nhà hoạt động nhân quyền “nổi tiếng”, nhà chính trị “lỗi lạc”…

Theo IRNA, các cơ quan công tố tại Iran đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ tố tụng cho phiên toà xét xử 20 bị can liên quan đến việc lên kế hoạch và tổ chức các hoạt động phá hoại “hậu” bầu cử. Phần lớn những người bị đưa ra xét xử sẽ phải đối mặt với những tội danh như: có liên hệ với các nhóm khủng bố, âm mưu đánh bom, sở hữu vũ khí bất hợp pháp, có ý định tấn công vào các đồn cảnh sát, lực lượng dân quân Basij, trụ sở an ninh và trường đại học, “gởi hình ảnh cho các cơ quan truyền thông thù địch… gây tổn hại đến trật tự xã hội”.

Theo hồ sơ khởi tố của cảnh sát, trong số 20 bị can này, có một vài người dính líu đến nhóm Mujahedeen-e Khalq – một tổ chức chính trị của người Iran sống lưu vong.

IRNA cho biết, phiên toà ngày 1.8 chỉ là “khởi đầu”, phiên toà kế tiếp mới thật sự gây chú ý vì bị can là những nhà chính trị đối lập.

Trong một diễn biến khác, Toà án Tối cao Cách mạng Iran cho biết sẽ trả tự do cho nhà hoạt động cải cách Saeed Hajjarian sau hơn 6 tuần bị giam giữ cùng với những người tham gia biểu tình. Ông Hajjarian, 55 tuổi, là đồng minh của ứng viên thất cử Mirhossein Mousavi.

Trước đó, Đại giáo chủ Ali Khamenei cũng đã ra lệnh đóng cửa Trung tâm Kahrizak – nơi được cho hiện đang giam giữ những người biểu tình. Ngoài ra, chính quyền Iran cũng đã trả tự do cho 140 người bị giam giữ tại nhà tù Evin.

Theo ông Kazem Jalali, người phát ngôn Uỷ ban điều tra những vụ bắt giữ sau bầu cử do quốc hội thành lập, hiện vẫn còn 250 người biểu tình bị giam giữ.

Đặng Hoàng Thái

(tổng hợp)