Iran thừa nhận việc tù nhân bị ngược đãi

Cập nhật ngày: 09/08/2009 - 06:08

Hôm 9.8, Cảnh sát trưởng quốc gia Iran Ismail Ahmadi Moghaddam (ảnh) thừa nhận rằng, những người biểu tình trong các cuộc bạo loạn hậu bầu cử đã bị ngược đãi trong tù, tuy nhiên ông quả quyết rằng, những tù nhân bị chết là do bệnh chứ không phải do bị tra tấn.

Ông Moghaddam cho biết, những người biểu tình bị cai ngục đánh đập tại nhà tù Kahrizak nhưng nói rằng một đợt bùng phát dịch bệnh đã gây ra cái chết của những tù nhân. Hãng thông tấn chính thức của Iran IRNA dẫn lời Moghaddam cho biết: “Trung tâm giam giữ này được xây dựng để chứa những tội phạm nguy hiểm. Những người bị giam có liên quan đến các cuộc bạo động gần đây là nguyên nhân dẫn đến một đợt bùng phát dịch bệnh. Những người biểu tình đã chết vì căn bệnh do virus gây ra chứ không phải do hậu quả của những đợt tra tấn”.

Những câu chuyện về sự ngược đãi tại trại giam Kahrizak lan rộng ở những vùng ngoại ô miền nam của Tehran đã buộc lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei ra lệnh đóng cửa trại giam này hồi tháng rồi vì “không đáp ứng được những tiêu chuẩn quy định”.   

Chính quyền Tehran cũng đã sa thải giám đốc trại giam vì “quản lý tồi” và 3 nhân viên an ninh tại Kahrizak đã bị bắt vì những cáo buộc về vụ ngược đãi người biểu tình.

Theo thống kê do quốc hội Iran thực hiện, ít nhất 30 người đã chết trong những cuộc bạo loạn sau cuộc bầu cử gây tranh cãi. Hàng trăm người bị bắt. Các tổ chức nhân quyền tin rằng, số người thiệt mạng cao hơn con số thống kê mà quốc hội Iran công bố.

THUÝ TRINH

(Theo AP)