Iran trả tự do cho nữ nhà báo Roxana Saberi

Cập nhật ngày: 12/05/2009 - 02:29

Sau 4 tháng lao tù vì bị buộc tội làm gián điệp, nữ nhà báo có hai quốc tịch Mỹ và Iran, Roxana Saberi được trả tự do, đoàn tụ với gia đình trong những giọt nước mắt hạnh phúc.

Việc Iran trả tự do cho nữ nhà báo Roxana Saberi, 32 tuổi, đã “quét sạch mọi rào cản” đối với những nỗ lực của Tổng thống Barack Obama trong việc đối thoại” với kẻ thù lớn của Mỹ tại Trung Đông. Ngược lại, Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad cũng đã giành được sự ủng hộ tại Iran khi ông chuẩn bị tái tranh cử, đối đầu với các phe phái cải cách, đòi giảm bớt sự cứng rắn trong mối quan hệ đối với Mỹ.

Nhà báo nữ Roxana Saberi trong một lần tác nghiệp ở Bam, đông nam Iran và trong vòng tay mẹ sau khi được trả tự do. Ảnh: Reuters

Ông Reza Saberi (gốc Iran), cười trong nước mắt lhi đi cùng vợ, bà Akiko (gốc Nhật) đến trại giam Evin ở Tehran để đón con gái. Không ai nhìn thấy nhà báo Roxana Saberi vì cô đã đưa ra khỏi trại giam bằng cửa soi để tránh giới báo chí. Có tin cho biết, cô cùng với cha mẹ đang tạm trú ở nhà một người bạn tại Tehran, chuẩn bị rời Iran.  

Người phát ngôn của Toà án Iran, Ali Reza Jamshidi cho biết, sau khi nhận đơn kháng cáo của nhà báo Roxana Saberi, Toà phúc thẩm đã quyết định giảm hình phạt 8 năm tù giam vì tội làm gián điệp xuống còn 2 năm tù treo. Jamshidi khẳng định, việc Roxana Saberi được giảm án tù “thể hiện sự khoan dung của những người Hồi giáo khi cô luôn tỏ ra hợp tác và hối hận trước những hành động của mình”. Cô hoàn toàn tự do, có thể rời khỏi Iran bất cứ lúc nào.

Trong khi đó, thư ký báo chí của Nhà Trắng Robert Gibbs cho biết, chính phủ Mỹ vẫn bảo vệ quan điểm những cáo buộc đối với Roxana Saberi là vô căn cứ nhưng “rất hoan nghênh hành động nhân đạo” của phía Iran.

HY UYÊN

(Theo AP)