Iran: Treo cổ 13 phiến quân người Sunni

Cập nhật ngày: 15/07/2009 - 08:58

Một nhóm chiến binh Jundallah tại một địa điểm không xác định ở khu vực Đông Nam Iran

Theo hãng thông tấn Iran IRNA ngày 14.7, chính quyền thành phố Zahedan, thủ phủ tỉnh Baluchistan, vừa thi hành án xử tử bằng hình thức treo cổ đối với 13 phiến quân Hồi giáo gốc Sunni là thành viên của nhóm vũ trang Jundallah (Những chiến binh của Thượng đế). Nhóm Jundallah bị cáo buộc thực hiện hàng loạt các vụ đánh bom, bắt cóc và giết người ở khu vực Đông Nam Iran trong những năm gần đây.

Hãng IRNA cho biết, lẽ ra trong vụ xử tử ngày 14.7 có cả Abdulhamid Rigi, anh trai của Abdulmalik Rigi – lãnh đạo nhóm Jundallah, nhưng không rõ vì sao đến phút cuối lại đình hoãn. Ngoài ra, thay vì thi hành án công khai nơi công cộng để răn đe những kẻ chống đối, chính quyền thành phố Zahedan lại quyết định xử kín trong nhà tù trung tâm của thành phố.

Trong nhiều năm qua, những người Hồi giáo Sunni thuộc tộc người Baluchi thiểu số đã tổ chức vũ trang để chống lại chính phủ của người Iran gốc Ba Tư và gốc Shi’ite. Lực lượng Jundallah hoạt động chủ yếu ở Đông Nam Iran, buôn bán ma tuý – chủ yếu là thuốc phiện – để có nguồn thu. Chính phủ Iran cáo buộc Jundallah có mối quan hệ khăng khít với “các thế lực nước ngoài” ở Afghanistan, trong đó có cả mạng lưới khủng bố Al-Qaeda. Nhóm này đã từng thực hiện một số vụ khủng bố đẫm máu như vụ đánh bom tự sát nhằm vào một thánh đường Hồi giáo ở Zahedan, giết chết 25 người hồi tháng 5.2009. Trước đó, năm 2007, Jundallah cũng thực hiện một vụ đánh bom xe, làm 11 lính đặc nhiệm của Vệ binh Cách mạng Iran thiệt mạng.

QUỲNH THU