Iran: Treo cổ 3 thủ phạm đánh bom đền thờ Hồi giáo Shi'ite

Cập nhật ngày: 30/05/2009 - 07:55

Hiện trường vụ đánh bom bên trong nhà thờ Amir al-Momenin ngày 28.5. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Iran IRNA đưa tin, chính quyền Tehran vừa hành hình thị chúng 3 kẻ liên quan đến vụ đánh bom đền thờ Hồi giáo Shi'ite tại thành phố Zahedan, đông nam Iran. Vụ xử tử diễn ra gần đền thờ bị đánh bom vào sáng 30.5

Ebrahim Hamidi, một quan chức tư pháp địa phương cho biết, 3 tử tội này cũng có liên quan trong “các hoạt động khủng bố” trong quá khứ. “Họ bị kết tội là 'mohareb' (kẻ chống lại thượng đế), ‘làm bẩn trái đất’ và gây rối an ninh quốc gia” - Ebrahim Hamidi nói.

Trước đó, một tổ chức Hồi giáo Sunni có tên là Jundollah (Những chiến binh của thượng đế) đã tuyên bố chịu trách nhiệm vụ đánh bom này. Đây là tổ chức mà Iran cho là một nhánh của mạng lưới khủng bố Hồi giáo Al-Qaeda và được Mỹ hậu thuẫn.

Vụ đánh bom hôm 28.5 xảy ra tại thánh đường Amir al-Momenin, thành phố Zahedan, tỉnh Sistan-Baluchistan đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 25 người, làm bị thương 120 người. Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei chỉ trích vụ đánh bom và kêu gọi người dân Iran “cảnh giác trước âm mưu của kẻ thù”.

Iran cáo buộc Mỹ đang ủng hộ lực lượng nổi dậy Hồi giáo Sunni tiến hành những hoạt động khủng bố. Trong khi phía Mỹ quả quyết rằng, họ hoàn toàn vô can.

TÙNG LÂM

(Theo Reuters)