Iran tuyên bố tiếp tục hợp tác với IAEA

Cập nhật ngày: 24/08/2009 - 05:59

Ngày 24.8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Hassan Qashqavi tuyên bố, chính quyền Tehran sẽ tiếp tục hợp tác với Cơ quan năng lượng nguyên tử của Liên Hợp Quốc (IAEA). Tuyên bố này cũng đồng nghĩa với việc Iran xác nhận thông tin sẽ cho phép các nhà thanh sát IAEA được phép kiểm tra lò phản ứng nước nặng Arak (ảnh) hiện đang được xây dựng.

Gần đây IAEA đã thuyết phục Iran cho phép thanh sát Arak sau một năm cản trở nhằm xác nhận lò phản ứng này được xây dựng vì mục đích hoà bình. Ngoài ra, theo một số nhà ngoại giao, Iran cũng đồng ý cho phép IAEA “nâng cấp” mức độ giám sát nhà máy làm giàu uranium Natanz.

Trả lời phỏng vấn của giới báo chí, người phát ngôn Hassan Qashqavi khẳng định, mọi hoạt động hạt nhân của Iran đều được thực hiện trong khuôn khổ những quy định của IAEA và Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân NPT, và trong tương lai, Iran sẽ làm đúng như vậy.

Mỹ và các quốc gia phương Tây vẫn không tin chương trình hạt nhân của Iran được thực hiện nhằm mục tiêu sản xuất điện mà nhằm chế tạo vũ khí. Mỹ, Anh, Pháp và Đức hy vọng Nga và Trung Quốc ngồi vào bàn hội nghị vòng 4 thảo luận việc gia tăng các biện pháp cấm vận đối với Iran. Tổng thống Mỹ Barack Obama ra điều kiện cho Iran từ đây đến đầu tháng 9.2009 cân nhắc đến 2 khả năng: từ bỏ chương trình làm giàu uranium để đổi lấy những “gói thưởng” kinh tế hoặc đối mặt với việc bị cấm vận nặng hơn.

Tuy nhiên, phía Iran cho rằng, họ có thể chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán về chương trình hạt nhân nhưng kiên quyết sẽ không từ bỏ việc nghiên cứu, chiếm lĩnh công nghệ hạt nhân.

HY UYÊN