Iran và nhóm P5+1 sẽ trở lại bàn đàm phán trong tháng 10

Cập nhật ngày: 02/10/2009 - 05:54

Cuộc họp giữa Iran và nhóm P5+1 về chương trình hạt nhân của Tehran tại Geneva. Ảnh: Reuters

Iran và nhóm P5+1, gồm 5 nước uỷ viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Đức, đã kết thúc cuộc đàm phán hôm 1.10 bằng một thoả thuận cố gắng giải quyết những nghi ngờ suốt nhiều năm qua về chương trình hạt nhân của Tehran. Sau đó, cuộc đàm phán sẽ diễn ra một lần nữa trong tháng 10 cho những thảo luận ở phạm vi rộng về những lo ngại của hai bên.

Bên cạnh đó, các nhà ngoại giao cũng cho biết, trong vòng vài tuần nữa Iran sẽ mở cửa cho các thanh sát viên của Liên Hợp Quốc kiểm tra nhà máy hạt nhân vừa công bố của Iran.

Tại cuộc đàm phán giữa Iran và 6 cường quốc thế giới diễn ra ở Geneva, Thuỵ Sĩ, Ngoại trưởng Iran Manouchehr Mottaki đề nghị, các cuộc đàm phán này có thể được mở rộng ở cấp “hội nghị thượng đỉnh”. Ông Manouchehr Mottaki khẳng định, Iran sẵn sàng thảo luận nhiều vấn đề như: an ninh, kinh tế và các vấn đề chính trị, riêng vấn đề hạt nhân, mà 6 cường quốc xem là chủ đề then chốt nhất, thì ông lại không nhắc đến.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, Robert Wood cho biết, Trưởng đoàn đàm phán của Mỹ, William Burns có cuộc đối thoại trực tiếp với trưởng đoàn đại biểu Iran, Saeed Jalili nhằm hỗ trợ tiến trình đàm phán ở Geneva. Ông William Burns đã “lặp lại những lo ngại của cộng đồng quốc tế về chương trình hạt nhân của Iran và nhấn mạnh việc Iran cần đóng băng chương trình này, đồng thời thực hiện theo quan điểm của quốc tế”. Theo ông William Burns, nếu làm được điều này, Iran sẽ tạo được niềm tin về tính chất hoà bình của chương trình hạt nhân mà nước này đang theo đuổi.

Việc Iran công khai nhà máy làm giàu uranium mới đã đe doạ ảnh hưởng xấu đến không khí của cuộc đàm phán, vì phương Tây cho rằng, Tehran công bố nhà máy này chỉ vì lo sợ nó sẽ bị phát hiện. Tuy nhiên, trước đó, ông Javier Solana, Đại diện cấp cao về Chính sách an ninh và đối ngoại của EU, tỏ ra lạc quan trước khi diễn ra đàm phán, ông nói rằng: “Iran đã cam kết hoàn toàn hợp tác và sát cánh cùng IAEA”, ông cũng mong đợi, Tehran mời các thanh sát viên IAEA kiểm tra những dấu hiệu của hoạt động vũ khí hạt nhân gây tranh cãi trong chuyến thăm vài tuần tới.

TÙNG LÂM

(Theo AP)