Iran xác minh tin đồn về những nấm mồ tập thể chôn xác người biểu tình

Cập nhật ngày: 26/08/2009 - 09:02

Nghĩa trang Behesht-e Zahra

Quốc hội Iran đã thành lập một uỷ ban đặc biệt để điều tra việc các phe phái đối lập tung tin về những nấm mồ tập thể chôn xác những người biểu tình bị giết sau cuộc bầu cử Tổng thống hồi tháng 6.2009 tại nghĩa trang Behesht-e Zahra, phía nam thủ đô Tehran.

Tuy nhiên, cựu Giám đốc nghĩa trang vừa về hưu, ông Mahmoud Rezaian khẳng định, hoàn toàn không có bất cứ nấm mồ tập thể nào chôn cất những người biểu tình. Ông Rezaian cho biết, dù ông về hưu nhưng vẫn còn có chân uỷ viên trong ban quản lý nghĩa trang nên ông dám chắc những thông tin của phe đối lập là bịa đặt.

Trước đó, website của phe đối lập Norooz đăng tin, tại khu 302 ở nghĩa trang Behesht-e Zahra có những ngôi mộ vô danh chính là nơi chôn xác hàng chục người biểu tình bị lực lượng cảnh sát và an ninh của chính phủ sát hại trong khoảng thời gian từ 12.7 đến 15.7.2009. Cựu giám đốc nghĩa trang đã bác bỏ thông tin này và cho biết, khu vực 302 là nơi chôn cất những người bị tai nạn giao thông, những kẻ chết vì tiêm chích ma tuý quá liều không xác định được nhân thân. “Tất cả những người được chôn cất ở khu 302… đều có bệnh án và biên bản khám nghiệm pháp y, những hồ sơ này không có gì cần phải bí mật cả” – ông Rezaian nói thêm.

Trong khi đó, uỷ ban đặc biệt của quốc hội Iran vẫn đang tiếp tục điều tra. Nghị sĩ quốc hội Hamidreza Katouzian cho biết, tạm thời uỷ ban này vẫn chưa bác bỏ hay xác nhận tin đồn và nếu cần thiết họ sẽ đến nghĩa trang Behesht-e Zahra để tìm chứng cớ.

HY UYÊN

(Theo Reuters)