Iran xác nhận 19 thủy thủ thiệt mạng trong vụ bắn nhầm tên lửa 

Cập nhật ngày: 12/05/2020 - 09:05

Tàu Konarak trúng tên lửa khi đang giúp thiết lập mục tiêu giả định cho chiến hạm của Iran khi xảy ra sự cố, truyền hình nhà nước Iran đưa tin.

Quân đội Iran cách đây ít giờ xác nhận vụ khu trục hạm Jamaran phóng nhầm tên lửa vào tàu hậu cần Konarak trong cuộc tập trận hải quân ở vành đai cảng Bandar-e Jask, Vịnh Oman. Vụ việc xảy ra vào chiều 10/5 khiến 19 người thiệt mạng và 15 người bị thương.

Truyền hình nhà nước Iran mô tả vụ việc là một tai nạn, nói thêm rằng Konarak ở quá gần mục tiêu. Trong cuộc diễn tập, Konarak giúp đặt các mục tiêu giả định để các tàu khác tấn công. 

 

Tàu hậu cần Konarak. (Ảnh: Wikimedia)

Truyền thông Iran cho biết Konarak được đại tu vào năm 2018 và có thể phóng tên lửa trên biển và khả năng chống hạm. Con tàu dài 47m do Hà Lan sản xuất, đi hoạt động từ năm 1988, có trọng tải 40 tấn. Nó thường chở theo một thủy thủ đoàn gồm 20 người. 

Iran thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận ở vùng sát eo biển chiến lược Hormuz.

Theo The Guardian, truyền thông Iran hiếm khi đưa tin về các tai nạn khi tập tập trận cũng như cập nhật về mức độ nghiêm trọng của các sự cố. 

Vụ việc xảy ra 4 tháng sau khi quân đội Iran bắn nhầm máy bay chở khách Ukraine khiến toàn bộ 176 người trên phi cơ thiệt mạng. 

Nguồn vtc