Iraq: Al-Qaeda tăng cường hoạt động, gây nhiều thiệt hại cho Mỹ

Cập nhật ngày: 02/05/2009 - 09:15

Một chiếc ô tô bị phá huỷ trong vụ đánh bom ở Hurriyah, khu vực có đông người Shi’ite sinh sống tại Baghdad. Ảnh: AP.

Tháng 4.2009 được xem là tháng thiệt hại nhiều nhất đối với quân đội Mỹ tại Iraq trong vòng 7 tháng qua khi có đến 18 binh lính bị giết. Ngoài ra, cũng trong tháng này, số vụ đánh bom gia tăng đẩy số thường dân Iraq thiệt mạng lên cao nhất kể từ đầu năm đến nay.

Những số liệu thống kê trên làm các tướng lĩnh Mỹ tại Iraq giật mình vì trước đó họ từng khẳng định rằng, tình hình an ninh tại quốc gia vùng Vịnh này đã được cải thiện đáng kể. Vụ đánh bom gần đây nhất xảy ra tại một nhà hàng nằm trên đập nước lớn nhất Iraq ở thành phố Mosul. Thủ phạm này kích nổ thắt lưng đeo bom, làm ít nhất 5 người chết, 10 người bị thương. Hàng loạt các vụ đánh bom, tấn công nhỏ lẻ xảy ra khiến nhiều người lo ngại cuộc xung đột giữa các phe phái Sunni và Shi’ite tái bùng phát trở lại, và cũng đặt ra câu hỏi: Liệu chính phủ Iraq có đủ sức đảm bảo an ninh một khi binh lính Mỹ rút về nước hay không?

18 lính Mỹ bị giết trong tháng 4, gấp đôi số tháng 3.2009, làm tăng số binh lính thiệt mạng kể từ Mỹ phát động chiến tranh ở Iraq lên 4.281 người. Ngoài ra, bạo lực cũng đã làm cho 371 thường dân thiệt mạng (chưa tính 80 người Iran hành hương), so với 334 người hồi tháng 3, 288 người của tháng 2 và 242 người tháng 1.

Người phát ngôn quân đội Mỹ, thiếu tướng David Perkins cho biết, thủ phạm gây ra hàng loạt vụ đánh bom là mạng lưới khủng bố Al-Qaeda với mục tiêu giành lại ảnh hưởng, đặc biệt là khu vực thủ đô Baghdad. Tướng Perkins cho biết thêm, chính thoả thuận an ninh Mỹ - Iraq mới được ký kết cũng là rào cản đối với việc Mỹ tổ chức các cuộc hành quân tìm diệt Al-Qaeda. Theo các điều khoản của thoả thuận, phía Mỹ phải được sự chấp thuận của chính phủ Iraq mới được tổ chức các chiến dịch quân sự. Ngoài ra, các quan chức chính phủ Iraq cũng lấy những điều khoản của thoả thuận để cản trở việc Mỹ tiếp cận để thẩm vấn Abu Omar al-Baghdadi, nhân vật được cho là người đứng đầu một lực lượng quan trọng của Al-Qaeda tại Iraq, vừa bị an ninh Iraq bắt giữ hồi tuần rồi. Vì không được tiếp cận, phía Mỹ không xác nhận người bị bắt giữ có phải là al-Baghdadi hay không 

Căng thẳng càng gia tăng khi binh lính Mỹ giết chết 2 người đàn ông Iraq trong một cuộc đột kích ở Tikrit – quê hương của cựu Tổng thống Saddam Hussien. Các quan chức chính quyền tỉnh Tikrit và các tù trưởng ở đây cho rằng Mỹ vi phạm thoả thuận an ninh và yêu cầu quân đội Mỹ phải xin lỗi.

Đ. Hoàng Thái

(Theo AP)