Iraq: Bạo loạn tại nhà tù Abu Ghraib

Cập nhật ngày: 11/09/2009 - 05:48

Tại nhà tù lớn nhất Iraq ở thủ đô Baghdad, tù nhân đã phóng hoả đốt phòng giam, gây bạo loạn để phản đối điều kiện sống tại đây. Vụ bạo loạn đã làm một số tù nhân và nhân viên quản giáo bị thương.

Kể từ sau scandal những hình ảnh lính Mỹ ngược đãi, tra tấn tù nhân được công bố trong các năm 2004 và 2005, nhà tù Abu Ghraib trở nên nổi tiếng, góp phần thổi bùng lên làn sóng nổi dậy khắp nơi tại Iraq. Năm 2008, Mỹ đã giao quyền quản lý cho Bộ Nội vụ Iraq, nhà tù được đổi tên thành Nhà tù trung tâm Baghdad và mở cửa trở lại để đón nhận tù nhân từ tháng 2.2009.

Nhân viên bảo vệ nhà tù Abu Ghraib, nay đã được đổi tên thành Nhà tù trung tâm Baghdad. Ảnh: Reuters

Trước khi tái hoạt động, ban giám đốc nhà tù đã cam kết sẽ cải thiện điều kiện giam giữ. Tuy nhiên sau khi ban giám đốc nhà tù tổ chức khám xét các phòng để truy tìm người giấu điện thoại di động, ra lệnh cấm sử dụng ma tuý và thuốc gây nghiện; tù nhân bắt đầu bạo loạn, đốt nệm gây hoả hoạn tại một phòng giam.

Chiều 10.9, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Iraq Ahmed al-Khafaji cho biết, hoả hoạn đã nhanh chóng được dập tắt, chỉ có một số quản giáo bị thương. Tuy nhiên, sang ngày 11.9, người phát ngôn quân đội Mỹ cho biết, tù nhân đã tìm cách khống chế quản giáo nhưng bất thành. Vụ hoả hoạn đã làm 3 tù nhân cùng 3 quản giáo bị thương. Mỹ đã phải điều trực thăng chiến đấu đến hỗ trợ nhân viên an ninh Iraq đàn áp cuộc bạo loạn.

HY UYÊN

(Theo Reuters)