Iraq: Chính quyền Tikrit ráo riết săn lùng tù nhân vượt ngục

Cập nhật ngày: 24/09/2009 - 05:38

Binh lính Mỹ thuộc Sư đoàn không vận 101 tuần tra trên đường phố Tikrit. Ảnh: Getty.

Chính quyền thành phố Tikrit, tỉnh Salahuddin - quê hương cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein – đã phải áp đặt lệnh giới nghiêm toàn diện sau vụ 5 tử tù cùng 11 tù nhân khác vượt ngục hôm 23.9.

Do 5 tử tù đều là thành viên của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda tại Iraq, rất nguy hiểm, nên chính quyền TP. Tikrit đã yêu cầu lực lượng an ninh thiết lập các chốt kiểm soát trên khắp các ngả đường rời khỏi thành phố. Bên cạnh đó, chính quyền Tikrit cũng đã nhờ quân đội Mỹ hỗ trợ chó nghiệp vụ và máy bay do thám để săn lùng tù nhân vượt ngục.

Các quan chức cảnh sát cho biết, hầu hết các tù nhân trốn thoát đều có liên hệ với Al-Qaeda, bị cáo buộc khủng bố, bắt cóc và giết người. Trong đó có 5 tù nhân đã bị tuyên án tử hình, những người khác đang chờ đưa ra xét xử. Những tù nhân này đã bẻ gãy đường ống nước bằng sắt trong buồng tắm của phòng giam để phá lỗ thông gió. Không rõ làm cách nào những tù nhân này có thể thoát khỏi trại giam có khá nhiều lớp canh giữ. Hiện cảnh sát đang phân phát hình ảnh của tù nhân cho người dân thành phố để nhận dạng.

Vụ tù nhân vượt ngục này đã làm cho đại tá Mohammed Saleh Jubara –Trưởng phòng chống khủng bố tỉnh Salahuddin bị cách chức vì ông là người chịu trách nhiệm điều hành việc cahh giữ những tù nhân bị buộc tội khủng bố. Người phát ngôn chính quyền tỉnh Salahuddin, Fatin Abdul-Qadir cho biết thêm, một uỷ ban đặc biệt đã được thành lập nhằm điều tra làm thế nào tù nhân có thể vượt ngục, liệu có “tay trong” hay không?

Trại giam Tikrit vốn là một trong những lâu đài của cựu Tổng thống Saddam Hussein được tận dụng lại, có nhiều tháp canh và tường rào chăng thép gai rất cao.

Chính quyền và hệ thống tư pháp tại Iraq hiện đang rất vất vả trong việc kiểm soát hàng ngàn tù nhân, phần lớn là những phần tử nguy hiểm, do Mỹ chuyển giao lại hồi đầu năm theo các điều khoản của Hiệp ước an ninh Mỹ - Iraq. Nhiều tổ chức nhân quyền chỉ trích điều kiện sinh hoạt trong các nhà tù Iraq hiện nay rất tồi tệ. Hồi đầu tháng này, tù nhân ở nhà tù Abu Ghraib, TP. Baghdad nổi loạn đòi cải thiện điều kiện sinh hoạt và thay thế ban giám thị thường xuyên ngược đãi tù nhân.

Đ. Hoàng Thái

(Theo AP)