Iraq: Đánh bom hàng loạt, 36 người chết, 93 người bị thương

Cập nhật ngày: 07/04/2009 - 05:51

Đám đông dân chúng tụ tập gần một chiếc xe bị phá huỷ sau vụ tấn công ở Sadr City. Ảnh: AP

Hàng loạt vụ nổ bom tại thành phố Baghdad hôm 6.4 đã làm thiệt mạng 36 người và làm bị thương ít nhất 93 người khác.

Đây được xem là ngày đẫm máu nhất tại Iraq kể từ khi xảy ra vụ đánh bom hồi tháng 3.2009, nhằm vào các lãnh đạo bộ lạc tại một khu chợ ở Abu Ghraib và một học viện cảnh sát ở Baghdad.

Vụ tấn công thảm khốc nhất trong ngày 6.4 xảy ra vào lúc 11 giờ 30, một chiếc ôtô có cài bom đậu trong khu chợ al-Maalif, phía tây Baghdad phát nổ làm 12 người chết và ít nhất 29 người khác bị thương. Tuy nhiên, thảm kịch bắt đầu lúc 7 giờ 30 sáng tại trung tâm thủ đô Baghdad, khiến ít nhất 6 người chết và 16 người bị thương, cảnh sát cho biết, nạn nhân là những người lao động đang tìm việc làm tại khu vực trên. Sau đó, một ôtô chở bom phát nổ trong một khu chợ ở khu ổ chuột của người Shi’ite ở Sadr City, làm 10 người chết, trong đó có 4 trẻ em, và 28 người bị thương. Chỉ vài phút sau lại thêm một vụ nổ ở miền đông Baghdad làm 2 người chết, 12 người bị thương.

Các vụ tấn công xảy ra vào thời điểm bình ổn nhất ở Iraq, khi mà bạo lực được cho là đã giảm hơn 90% so với trước đây. Thế nhưng, việc quân đội Mỹ đang giảm dần các hoạt động quân sự của họ theo kế hoạch rút quân ra khỏi Iraq của Tổng thống Mỹ Barack Obama (dự kiến vào ngày 31.8.2010) khiến một số quan chức chính phủ Iraq và quân đội Mỹ không khỏi lo ngại tình trạng bạo lực gia tăng.

THUÝ TRINH

(Theo AP)