Hotline: 02763.822322
|
Đọc báo in
Tải ứng dụng
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng Báo chí Cách Mạng Việt Nam
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng Báo chí Cách Mạng Việt Nam
Iraq: đánh bom hàng loạt, ít nhất 42 người thiệt mạng
Thứ hai: 06:22 ngày 10/08/2009

Theo dõi Báo Tây Ninh trên
google news
(BTNO) - Một vụ đánh bom kép rung chuyển khu vực người Shi’ite gần thành phố Mosul, phía Bắc Iraq và một loạt vụ đánh bom tại khu vực có đông người Shi’ite sinh sống ở thủ đô Baghdad.

Người dân tụ tập tại hiện trường vụ đánh bom ở Baghdad, Iraq hôm 10.8. Ảnh: AP

Một vụ đánh bom kép rung chuyển khu vực người Shi’ite gần thành phố Mosul, phía Bắc Iraq và một loạt vụ đánh bom tại khu vực có đông người Shi’ite sinh sống ở thủ đô Baghdad trong làn sóng bạo lực mới nhất làm ít nhất 42 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Những vụ tấn công mới nhất này là một minh chứng cho lời cảnh báo của quân đội Mỹ rằng, quân nổi dậy sẽ tăng cường phá hoại những thành tựu an ninh mà Iraq đã đạt được trong thời gian qua, khi quân Mỹ rút đi đồng thời làm tăng lo ngại về nguy cơ, quân nổi dậy Sunni sẽ tăng cường tấn công những mục tiêu Shi’ites.

Cảnh sát cho biết, vụ tấn công đẫm máu xảy ra vào lúc rạng sáng 10.8, hai chiếc xe tải cài bom phát nổ gần như đồng thời ở làng Khaznah của người Hồi giáo Shiite, phía đông thành phố Mosul làm ít nhất 25 người thiệt mạng, 138 người bị thương và hơn 15 ngôi nhà bị phá huỷ. Ngôi làng này chủ yếu do người Shi’ite sinh sống. Tại thủ đô Baghdad cũng xảy ra hai vụ đánh bom nhằm vào các công nhân xây dựng làm ít nhất 17 người thiệt mạng và 82 người bị thương.

Chưa có cá nhân hay tổ chức nào nhận trách nhiệm về các vụ đánh bom trên. Nhưng có một số dấu hiệu tương tự nhưng kiểu tấn công của nhánh khủng bố Al Qaeda tại Iraq và những tay súng nổi dậy Sunni hiện đang hoạt động ở Mosul và các vùng ngoại vi.

Hàng loạt vụ tấn công gần đây càng làm tăng thêm lo ngại về khả năng ngăn chặn tình trạng bạo lực của lực lượng an ninh Iraq khi quân tham chiến Mỹ bớt can thiệp vào tình hình an ninh , tiến tới rút toàn bộ lính Mỹ ra khỏi Iraq vào năm 2011.

Theo Mỹ, lực lượng nổi dậy đang suy yếu, dù vậy họ vẫn có khả năng thực hiện những vụ tấn công rời rạc chủ yếu nhằm vào dân thường và lực lượng an ninh.

TÙNG LÂM

(Theo AP)

Từ khóa:
Tin cùng chuyên mục