Iraq: Đánh bom liều chết, 19 người thiệt mạng

Cập nhật ngày: 21/05/2009 - 05:44

Một nạn nhân bị thương trong vụ tấn công ở quận Doura, thủ đô Baghdad. Ảnh: Reuters

Những kẻ đánh bom liều chết đã làm thiệt mạng ít nhất 19 người tại Iraq hôm 21.5 trong các vụ tấn công riêng rẽ ở thủ đô Baghdad và thành phố miền bắc Kirkuk.

Kẻ đánh bom liều chết đã trà trộn vào đám đông tại một khu chợ đông đúc ở quận Doura, phía nam Baghdad và kích nổ đai bom đeo trên người, làm thiệt mạng 12 người và bị thương 25 người khác. Trước đó, tại Kirkuk, kẻ tấn công mặc một chiếc áo vest nhét đầy chất nổ lao vào các thành viên đội dân quân Shi’ite chống lực lượng nổi dậy đang xếp hàng để nhận lương, khiến 7 người chết.

Hai vụ tấn công xảy ra chỉ vài giờ sau một vụ nổ bom xe xảy ra tại khu Shula của người Hồi giáo Shi’ite nằm ở Tây Bắc Baghdad, gần khu trung tâm thương mại Al-Sadrain, làm 40 dân thường thiệt mạng và 82 người khác bị thương. Các quan chức quốc phòng và nội vụ Iraq cho biết, chiếc xe cài bom đậu bên đường phát nổ đúng vào thời điểm có rất nhiều người đang tập trung mua bán ở các cửa hàng, quán ăn và đi lại trên đường phố, gây thương vong lớn.

Hàng loạt vụ tấn công xảy ra gần đây đã dấy lên những nghi vấn về khả năng ngăn chặn tình trạng bạo lực đang gia tăng tại Iraq khi mà quân đội Iraq chuẩn bị nhận trách nhiệm bảo đảm an ninh do quân đội Mỹ để lại sau khi rút quân hoàn toàn ra khỏi đất nước này vào cuối năm 2011.

NGUYỄN LÂM

(Theo Reuters)