Iraq: hai vụ đánh bom, 76 người thiệt mạng

Cập nhật ngày: 24/04/2009 - 06:08

Lính Mỹ kiểm tra hiện trường vụ đánh bom tại Baghdad. Ảnh: Reuters

Ngày 23.4, người dân Baghdad, chứng kiến hai vụ đánh bom thảm khốc làm thiệt mạng 76 người và bị thương 120 người khác.

Vụ tấn công làm nhiều người chết nhất xảy ra gần thành phố Maqdadiyah, thuộc tỉnh Diyala, cách đông bắc thủ đô Baghdad 100km, một kẻ đánh bom liều chết tấn công vào những người hành hương Iran tại nhà hàng thuộc Baquba, phía đông bắc Iraq, ít nhất 48 người thiệt mạng, 70 người bị thương trong vụ tấn công này. Đây là vụ đánh bom đẫm máu nhất kể từ vụ đánh bom liều chết làm 50 người thiệt mạng tại một nhà hàng ở thành phố Kirkuk hồi tháng 12.2008.

Vụ đánh bom khác xảy ra tạI Baghdad, một kẻ đánh bom tự sát đã kích nổ đai bom giết chết ít nhất 28 người và làm bị thương 50 người khi cảnh sát đang phân phát lương thực viện trợ của Hội Lưỡi liềm đỏ cho đám đông các gia đình vô gia cư tại khu vực Elwiyah area, thuộc quận Karradah, thủ đô Baghdad.

Vài giờ sau khi xảy ra hai vụ đánh bom, lực lượng an ninh Iraq tuyên bố đã bắt được Abu Omer al-Baghdadi, một trong những lãnh đạo cao cấp của mạng lưới khủng bố al-Qaida tại Iraq. Người phát ngôn của lực lượng an ninh Baghdad Qassim Atta cho biết, lực lượng an ninh đã nhận dạng al-Baghdadi khi tên này đang tìm cách vượt qua một giao lộ ở miền đông Baghdad. Lực lượng an ninh sẽ thẩm vấn al-Baghdadi trước khi chính thức công bố vụ bắt giữ trên đài truyền hình Iraq.

Thời gian gần đây, tình hình bạo lực tại Iraq tăng đột biến khi chỉ còn hơn một tháng nữa (ngày 30.6.2009) Mỹ sẽ rút toàn bộ quân tham chiến ra khỏi các thành phố Iraq. Theo kế hoạch, quân tham chiến Mỹ sẽ rời khỏi Iraq vào 31.8.2010 và chỉ để lại khoảng 35.000 – 50.000 binh lính làm nhiệm vụ chống khủng bố.

Theo tính toán của hãng tin AP, số thường dân Iraq thiệt mạng kể từ khi cuộc chiến tranh nổ ra năm 2003 đến nay đã lên đến hơn 110.600 người. Tuy nhiên con số thực tế có thể cao hơn từ 10 đến 20%, do có nhiều thường dân mất tích trong các vụ bạo loạn.

TÙNG LÂM

(Theo THX)