Iraq: Hàng loạt vụ nổ bom tại Baghdad, ít nhất 75 thiệt mạng

Cập nhật ngày: 19/08/2009 - 09:04

Một nạn nhân bị thương đang rời khỏi hiện trường vụ đánh bom gần trụ sở Bộ Ngoại giao ở thủ đô Baghdad. Ảnh: AFP.

Ngày 19.8, thủ đô Baghdad rung chuyển bởi hàng loạt vụ đánh bom nhằm vào các cao ốc thương mại và toà nhà chính phủ làm ít nhất 75 người thiệt mạng và hơn 300 người khác bị thương. 

Các vụ tấn công bắt đầu lúc 10g sáng (giờ địa phương), trong đó vụ tấn công đẫm máu nhất là vụ nổ của một xe chở bom gần trụ sở Bộ ngoại giao - nằm gần Vùng Xanh - nơi có an ninh cao nhất Baghdad, khiến ít nhất 59 người chết và 250 người khác bị thương. Tuy nhiên, các quan chức cho biết, đây vẫn chưa phải là con số cuối cùng, khi lực lượng cứu hộ đang tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân bị kẹt dưới đống đổ nát.

Sức mạnh của vụ nổ đã thổi bay tấm bê tông phía trước toà nhà 10 tầng của Bộ Ngoại giao và phá huỷ bãi đậu xe bên ngoài, hàng chục chiếc xe bị cháy. Ngoài ra, nhiều toà nhà cạnh đó cũng bị hư hỏng nặng. Những mảnh kính vỡ và đống đổ nát bao phủ một khu vực rộng xung quanh toà nhà Bộ Ngoại giao. Cửa sổ của toà nhà quốc hội, bên trong Vùng Xanh cũng bị phá huỷ.

Các quan chức cho biết, vụ đánh bom xe nhằm vào trạm kiểm soát của cảnh sát và quân đội Iraq bên ngoài Bộ Tài Chính, đã giết chết ít nhất 8 người và làm bị thương 22 người khác. Ngoài ra, vụ nổ khác ở khu thương mại của quận Baiyaa, thủ đô Baghdad làm 2 người chết, 16 người bị thương và một vụ đánh bom ở khu thương mại Bab al-Muadham khiến 6 người chết, 24 người bị thương.

Thời gian gần đây, Iraq gia tăng những vụ đánh bom khiến nhiều người lo nghi ngờ về khả năng kiểm soát tình hình bạo lực của lực lượng an ninh Iraq khi quân đội Mỹ bắt đầu rút quân. 

Hôm 17.8, Tướng Ray Odierno, chỉ huy cấp cao của quân đội Mỹ tại Iraq, nói rằng, ông muốn triển khai quân Mỹ bên cạnh quân đội Iraq và lực lượng vũ trang người Kurd tại miền bắc Iraq, nơi xảy ra nhiều vụ tấn công tồi tệ nhất trong vài tuần gần đây.

TÙNG LÂM

(Theo AP)