Iraq: Lãnh đạo bộ tộc của Saddam Hussein bị cáo buộc lập quỹ cho các hoạt động nổi dậy

Cập nhật ngày: 21/10/2009 - 05:28

Lãnh đạo bộ tộc của cựu Iraq Tổng thống Saddam Hussein, Diyah Adib Hassan Albu Nasir đã bị bắt giữ vì bị cáo buộc gây quỹ phục vụ các hoạt động nổi dậy ở phía bắc nước này.

Quân đội Mỹ hôm 21.10 cho biết, con trai của ông Diyah Adib Hassan Albu Nasir cũng bị bắt giữ khi quân đội Iraq đột kích vào nhà riêng của Diyah Adib Hassan Albu Nasir ở Baiji, gần thị trấn quê hương Tikrit của ông Saddam. Theo nguồn tin quân đội Mỹ, Nasir “bị nghi ngờ đang gây quỹ cho các hoạt động nổi dậy ở miền bắc Iraq”.

Ngày ngày vẫn có rất nhiều đến viếng mộ cựu Tổng thống Saddam Hussein ở làng Awja, ngoại ô TP. Tikrit. Ảnh: Getty.

Albu Nasir là tên bộ tộc của cựu Tổng thống Saddam Hussein, người bị chính phủ Iraq tử hình hồi tháng 12.2006.

Tình trạng bạo lực tôn giáo bùng phát sau khi chính quyền Saddam bị lật đổ năm 2003 hầu như đã giảm bớt, tuy nhiên các cuộc tấn công lẻ tẻ của lực lượng nổi dậy, bao gồm lực lượng Hồi giáo Sunni Al-Qaeda và các lực lượng Hồi giáo quá khích khác, vẫn diễn ra hằng ngày tại Iraq, gây ra cái chết của hàng chục người mỗi tháng.

Tháng trước, nhiều nghi phạm Al-Qaeda đã trốn khỏi một nhà tù ở Tikrit qua hệ thống thông gió, dẫn đến nảy sinh những nghi vấn về năng lực của lực lượng an ninh Iraq giữa thời điểm lính Mỹ chuẩn bị rút khỏi Iraq vào năm 2012.

LÂM DƯƠNG

(Theo Reuters)