Iraq: Lính Mỹ nổ súng giết chết 5 đồng đội tại căn cứ Liberty

Cập nhật ngày: 12/05/2009 - 02:17

Một lính Mỹ đứng gác ở Vùng Xanh – tổng hành dinh của quân đội Mỹ tại Baghdad. Ảnh: Getty

Ngày 12.5, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thật sự sốc khi được nhận được tin một trung sĩ của quân đội Mỹ đồn trú tại Iraq đã nổ súng giết chết 5 đồng đội của mình tại một trung tâm tư vấn tâm lý ở căn cứ Liberty, đóng ở khu vực phía Tây Baghdad, gần sân bay quốc tế của thành phố. Vụ nổ súng bắn đồng đội đã làm dấy lên mối lo ngại về tinh thần cũng như tình trạng stress trong binh lính Mỹ sau 6 năm chiến tranh tại Iraq.

Theo thống kê của quân đội Mỹ, trong cuộc chiến tranh Việt Nam, việc binh lính xả súng bắn vào đồng đội của mình do quẫn trí không phải là điều bất thường do mức độ ác liệt của cuộc chiến, lính Mỹ luôn phải đối mặt với nguy cơ bị giết ở bất kỳ lúc nào, ở bất cứ nơi đâu. Tuy nhiên, đối với chiến trường Iraq và Afghanistan, những vụ “tai nạn” như thế là điều hiếm khi xảy ra vì quân đội Mỹ đã rút kinh nghiệm từ cuộc chiến Việt Nam, luôn có một trung tâm tư vấn, điều trị tâm lý cho binh lính Mỹ ở các căn cứ quân sự.

Cho đến giờ, quân đội Mỹ vẫn không cung cấp thông tin chi tiết vụ việc và cũng từ chối tiết lộ tên tuổi của viên trung sĩ - thủ phạm lẫn những người bị giết hôm 11.5. Theo một quan chức quân đội tại Washington, viên trung sĩ đã cãi nhau với những người lính khác khi đến trung tâm tư vấn, điều trị tâm lý của căn cứ Liberty. Quân cảnh đã tước súng của viên trung sĩ này, nhưng sau đó anh ta quay lại với một khẩu súng khác và nổ súng. Điều lạ là, không rõ rại sao viên trung sĩ lại mang súng vào được trung tâm vì đó là quy định cấm, và cũng không rõ mối liên hệ giữa viên trung sĩ và những người bị giết như thế nào? Trong khi đó, dù không cho biết nguồn tin, nhưng hãng ABC News chắc chắn, những người bị giết là 2 nhân viên của trung tâm và 3 người lính đang chờ khám bệnh. Hiện viên trung sĩ đang bị giam giữ, chờ thẩm vấn.

Trong một cuộc gặp tại Washington, Tổng thống Barack Obama đã yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates phải nhanh chóng điều tra, xác định rõ “nguyên nhân nào dẫn đến thảm kịch đau buồn này”.

Trước khi ông Obama vào Nhà Trắng, quân đội Mỹ đã từng cảnh báo tỷ lệ binh lính tại Iraq bị stress ngày càng gia tăng khi có nhiều binh lính, trong suốt thời gian tại ngũ, đã được đưa đến Iraq 3-4 lần. 15% binh lính sau khi rời Iraq về nước đều mắc phải những vấn đề về tâm lý. Mặc dù tình trạng bạo lực tại Iraq đã giảm hẳn, nhưng binh lính Mỹ lại phải đối diện với những mối nguy hiểm hoàn toàn không có trong bài bản huấn luyện. Điển hình là gần đây xảy ra một vài vụ binh lính quân đội Iraq nổ súng tấn công binh lính Mỹ, trong đó có vụ 2 binh lính Mỹ bị giết tại Mosul hôm 2.5

Đặng Hoàng Thái

(Theo AP)