Iraq loại trừ khả năng yêu cầu Mỹ kéo dài thời hạn rút quân

Cập nhật ngày: 05/05/2009 - 03:54

Lính Mỹ tham gia tuần tra chung với lính Iraq tại Mosul. Ảnh: AP

Bất chấp tình hình bạo lực có dấu hiệu gia tăng gần đây, chính phủ Iraq vẫn kiên quyết loại trừ khả năng cho phép các đơn vị chiến đấu của quân đội Mỹ tiếp tục đồn trú tại các thành phố ở quốc gia vùng Vịnh này sau ngày 30.6.2009, thời hạn Mỹ bắt đầu rút quân theo thoả thuận an ninh Mỹ - Iraq.

Việc quân đội Mỹ rút các đơn vị chiến đấu ra khỏi các căn cứ quân sự ở khu vực thành phố có tác dụng tâm lý rất quan trọng đối với nhiều người Iraq, vốn luôn mong muốn tự mình kiểm soát mọi lĩnh vực đời sốnng xã hội của đất nước sau 6 năm “nồi da xáo thịt” vì chiến tranh và bị Mỹ chiếm đóng. Mặc dù tình hình bạo lực gia tăng một cách bất thường trong tháng 4 vừa qua, đặc biệt là ở những khu vực như thành phố Mosul, tuy nhiên việc yêu cầu lính Mỹ tiếp tục ở lại có thể sẽ gây khó khăn cho Thủ tướng Nouri al-Maliki, người đã từng khẳng định, cuộc chiến chống các phe phái vũ trang người Sunni và Shi’ite ở Iraq đã bước vào giai đoạn cuối cùng. Theo những điều khoản của Thoả thuận an ninh Mỹ - Iraq, ông al-Maliki có quyền yêu cầu kéo dài thời hạn rút quân của Mỹ nếu ông cảm thấy quân đội Iraq cần sự hỗ trợ. Đây cũng là nguyện vọng của các quan chức người Kurd ở TP. Mosul. Thế nhưng, phần lớn các quan chức Iraq đều không muốn Mỹ ở lại những khu vực thành thị sau ngày 30.6. Do đó, ông al-Maliki buộc phải loại trừ khả năng kéo dài thời hạn rút quân cho quân đội Mỹ.

Mặt khác, dường như phía Mỹ cũng quá ngán ngại bãi lầy Iraq. Chủ tịch Hội đồng liên quân của quân đội Mỹ, đô đốc Mike Mullen cho biết, cho dù tình hình bạo lực tại Iraq có gia tăng, nhưng sẽ không làm ảnh hưởng đến lịch trình rút quân. Các tướng lĩnh quân đội Mỹ đều có chung nhận định, quân đội và lực lượng an ninh Iraq vẫn chưa đủ sức kiểm soát tình hình thành phố Mosul – nơi mà khủng bố Al-Qaeda và các phe nhóm vũ trang người Sunni vẫn còn hoạt động khá mạnh

Theo Thoả thuận an ninh Mỹ - Iraq, các đơn vị chiến đấu của quân đội Mỹ sẽ phải hoàn thành việc rút khỏi các căn cứ ở khu vực thành thọ trước ngày 30.6.2009 và rút toàn bộ binh lính ra khỏi nước này vào cuối năm 2011.

Đ. Hoàng Thái

(Theo AP)