Iraq thả 147 tù nhân liên quan trong vụ bắt cóc 5 người Anh

Cập nhật ngày: 28/09/2009 - 06:05

Tờ báo Al-Mashrriq của Iraq hôm 28.9 đưa tin, chính phủ nước này đã trả tự do cho 147 tù nhân, có liên quan với một nhóm quân nổi dậy người Shi’ite và bị cáo buộc bắt cóc 5 người Anh cách đây hơn 2 năm.

Salam al-Maliki, cựu Bộ trưởng vận tải Iraq và là người đại diện của lực lượng nổi dậy Assaib Al-Haq, đã có cuộc thương lượng với các quan chức chính phủ về việc trả tự do cho những chiến binh của lực lượng này. Salam al-Maliki cho biết, việc các chiến binh của Assaib Al-Haq được thả nằm trong một thoả thuận với chính quyền của Thủ tướng Nurial-Maliki. Tuy nhiên, al-Maliki không tiết lộ chi tiết về thoả thuận trên.

Cũng theo tờ Al-Mashrriq, lực lượng quân đội Mỹ tại Iraq đã phóng thích 3 lãnh đạo của Assaib Al-Haq là Hadi al-Darraji, Hassan Salem và Laith al-Khaza'ali.

Được biết, vào ngày 29.5.2007, khoảng 40 người đàn ông có vũ trang mặc đồng phục cảnh sát Iraq đã bắt cóc Peter Moore (ảnh: telegraph), một chuyên gia lập trình máy tính người Anh làm việc cho chính phủ Mỹ, cùng với 4 vệ sĩ người Anh của ông, làm việc cho một công ty an ninh Canada, từ văn phòng của Bộ tài chính Iraq.

Sau đó, Đại sứ quán Anh tại thủ đô Baghdad nhận được thi thể của 3 vệ sĩ. Anh tin rằng, cả 4 người đều đã bị sát hại. Trong khi đó, các quan chức Anh vẫn tin chắc rằng Moore còn sống, tuy nhiên họ không xác định được ông ấy ở đâu.

TÙNG LÂM

(Theo THX)