Iraq: Thủ tướng Al-Maliki kêu gọi hoà hợp dân tộc

Cập nhật ngày: 06/03/2009 - 11:00

Iraq vẫn chưa thể có ngày bình yên. Ảnh: Getty Images

Trong vòng 18 tháng qua, mặc dù không ngày nào tại Iraq được xem là bình yên khi vẫn còn tiếng bom, tiếng súng; thế nhưng tình hình an ninh tại nước này được đánh giá là bắt đầu có dấu hiệu khả quan hơn. Phát biểu tại một hội nghị, Thủ tướng Iraq Nouri Al-Maliki kêu gọi người dân Iraq nên tha thứ và hoà giải với những người đã từng làm việc cho chính quyền của cựu Tổng thống Saddam Hussein. Đó chính là bước ngoặt để đất nước Iraq thật sự thống nhất.

Kể từ khi Mỹ tiến hành cuộc chiến ở Iraq, người Sunni hầu như không còn nắm giữ địa vị trọng yếu trong chính phủ. Tại một cuộc hội nghị với cộng đồng Bani Wail, mot bộ tộc người Shi’ite, ông Al-Maliki cho rằng, nếu mỗi người Iraq- bất kể đó là người Shi’ite hay Sunni, cả những người đã từng làm việc cho ông Saddam Hussein - sát cánh với nhau tạo thành một mặt trận thống nhất, sẽ giúp đẩy lùi các lực lượng Hồi giáo cực đoan và khủng bố. Thủ tướng Iraq cho biết, nhiều đảng phái của người Sunni đã tham gia cuộc bầu cử địa phương hồi tháng 1.2009. Tuy nhiên, điều quan trọng không phải là kết quả bầu cử mà chính là việc người Sunni và người Shi’ite vẫn khó có thể hoà hợp sau quá nhiều ân oán trong lịch sử.

Hiện Thủ tướng Iraq Al-Maliki đang xúc tiến việc thành lập hội đồng bộ tộc với nhiệm vụ hỗ trợ việc điều hành của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, mục tiêu của ông Al-Maliki là củng cố vị thế của các nhà lãnh đạo người Shi’ite để chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào năm 2010.

Đặng Hoàng Thái

(Theo AP)