Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki gởi thư nhờ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tiến hành điều tra hàng loạt các vụ nổ bom tại Baghdad hôm 19.8, làm 95 người thiệt mạng, hơn 1.000 người bị thương.

Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki đã chính thức gởi thư nhờ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tiến hành điều tra hàng loạt các vụ nổ bom gần các toà nhà chính phủ tại Baghdad hôm 19.8, làm 95 người thiệt mạng, hơn 1.000 người bị thương. Tình hình bất ổn tại Baghdad cho thấy chính phủ Iraq chưa đủ khả năng kiểm soát an ninh khi Mỹ rút quân ra khỏi khu vực thành thị.
![]() |
Toà nhà Bộ Tài chính Iraq bị hư hại nặng sau vụ đánh bom hàng loạt ngày 19.8. Ảnh: Reuters. |
Hãng tin Reuters cho biết, thư của Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki được viết vào hôm 30.8 và đã đến tay Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon hôm 3.9. Trong thư, ông al-Maliki đề nghị HĐBA thành lập một uỷ ban điều tra độc lập nhằm đưa những kẻ chủ mưu ra xét xử trước toà án hình sự quốc tế.
Dư luận Iraq chỉ trích chính phủ và lực lượng an ninh bất lực trong điều tra thủ phạm thực hiện những vụ đánh bom. Trong khi đó, ban đầu chính phủ Iraq cho rằng Al-Qaeda là thủ phạm, sau đó đổ tội cho những người ủng hộ đảng Baath của cựu Tổng thống Saddam Hussein, dù từ khi bị cấm hoạt động, các thành viên cao cấp còn lại của đảng này đều “ở ẩn” tại Syria. Hồi tuần rồi, chính phủ Iraq đã yêu cầu Syria giao 2 kẻ chủ mưu các vụ nổ bom tại Baghdad. Ngay lập tức Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã lên án những cáo buộc của Iraq là “vô đạo đức” và yêu cầu chính quyền Baghdad trưng bằng chứng.
Hãng tin Reuters cho biết thêm, trong thư gởi LHQ, dù Iraq không nêu đích danh Syria nhưng khẳng định, vụ tấn công hàng loạt ngày 19.8 không thể thực hiện nếu không có sự tài trợ của các “thế lực bên ngoài”.
Đ.H.T
(Theo Reuters)